Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé như thế nào?
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 478
 Mục lục bài viết

  Khi bé nhà bạn đầy tháng thì bạn muốn chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai thật có ý nghĩa. Nhưng bạn đang phân vân không biết phải chuẩn bị những gì trong mâm cúng đầy tháng và bạn muốn biết ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé ra sao? Ngay sau đây, Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng đầy tháng cho trẻ.

  Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé

  Hình thức cúng đầy tháng là một việc làm mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam từ xưa tới nay. Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé rất quan trọng vì đó là nghi thức đánh dấu sự có mặt của thành viên mới trong gia đình.

  Theo quan niệm của dân gian từ xưa đến nay thì đứa bé sinh ra là do chính các vị Đại Tiên Nương (Bà chúa đầu thai) và 12 bà Mụ nặn thành hình hài cơ thể, quyết định giới tính của bé. Chính vì thế mà lễ cúng đầy tháng cho bé nên được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để tỏ lòng biết ơn bà tạ lễ các vị và cùng với lòng thành mong muốn vị thần phù hộ, che chở cho con được mạnh khỏe, mau lớn, an bình.

  Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé TRAI trọn gói

  Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé GÁI trọn gói

  Những điều bạn cần biết trước khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng

  Theo phong tục người Việt thì khi làm đầy tháng cho trẻ sơ sinh được tính vào ngày lịch âm và còn phụ thuộc vào giới tính của bé. Vì vậy nếu là sinh bé gái thì ngày cúng đầy tháng sẽ lùi 2 ngày còn nếu là sinh bé trai thì sẽ làm lùi lại 1 ngày. Đúng với câu nói của ông bà ta ngày xưa “gái thì lùi hai, trai thì lùi một”.

  Xem thêm: Cúng đầy tháng chay cần chuẩn bị những gì?

  Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé đầy đủ nhất

  Bạn cần phải chuẩn bị hai mâm cúng đó là mâm bà Mụ và mâm cúng của Đức Ông (mâm này rất quan trọng vì vị thần này sẽ giúp truyền dạy nghề nghiệp cho con bạn trong tương lai).

  hình ảnh cúng đầy tháng cho bé gái đẹp

  Theo phong tục dân gian thì sắm đồ cúng cho lễ đầy tháng đầy đủ là rất quan trọng, bạn đang lo lắng không biết phải chuẩn bị những loại gì thì ngay dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn cách chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng chu đáo nhất.

  - Mâm cúng Đức ông: Gồm 1 con gà luộc chín, 1 bát cháo lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt lợn luộc hoặc lợn quay, 1 đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả), 1 đĩa trầu cau tem cánh phượng, hoa tươi (hoa hồng, hoa ly hoặc hoa cát tường,…), giấy vàng mã, rượu nếp.

  - Mâm cúng 12 bà Mụ: 12 bát chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước), xôi gấc (12 đĩa), cháo trắng (12 bát), nước (12 cốc nước), bánh hỏi (2 đĩa bánh), các loại bánh kẹo làm (12 đĩa), thịt lợn quay hoặc thịt luộc (chia làm 12 đĩa), giấy tiền vàng, 12 miếng trầu têm cánh phượng.

  Xem thêm: Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Trọn Gói Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói

  Mâm cúng đầy tháng đầy đủ có ý nghĩa rất quan trọng cho cuộc sống bé sau này

  Mâm cúng đầy tháng đầy đủ có ý nghĩa rất quan trọng cho cuộc sống bé sau này

  Cách bày sắp xếp mâm cúng đầy tháng hợp lý

  Theo quan niệm của dân gian ta thì cho rằng thì trước khi cúng thì các thứ tự trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng trật tự “ Đồng bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng. Các lễ vật cúng đầy tháng cho bé phải được sắp xếp thành 2 bàn: Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức Ông.

  Trên đây là một số chia sẻ của Đồ Cúng Tâm Linh Việt giúp bạn hiểu hơn được phần nào về cách thức chuẩn bị mâm cúng trọn gói. Ngoài ra bạn có thể truy cập website: docungtamlinhviet.com hoặc liên hệ hotline: 0901 305 668 để tìm hiểu chi tiết và đặt mâm cùng đầy tháng cho con nếu cha mẹ không có thời gian nhé!

  Tag: Đầy tháng, tư liệu tham khảo. Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói - Đồ Cúng Cao Cấp Tâm Linh Việt!

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ