Tư vấn cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, đầy đủ

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Tư vấn cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, đầy đủ
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 532
 Mục lục bài viết

  Lễ cúng đầy tháng cho bé là nghi lễ quan trọng mang ý nghĩa tâm linh tốt đẹp. Theo phong tục thì mỗi người sinh ra đều do 12 bà Mụ và Đức Ông che chở cho mẹ tròn con vuông, phù hộ bé khi sinh ra được mạnh khỏe, may mắn. Chính vì vậy, lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ. Ngay sau đây, Đồ cúng Tâm Linh Việt sẽ tư vấn cho bạn cách làm mâm cúng đầy tháng cho bé đầy đủ nhất.

  Ý nghĩa của mâm cúng đầy tháng cho bé gái

  Theo phong tục từ xưa đến nay thì làm mâm cúng đầy tháng bé gái để tạ ơn với các bà Mụ và Đức Ông đã cho “mẹ tròn con vuông”, mong cho gia đình bình yên, mạnh khỏe, lộc đến đầy nhà. Vì thế, mâm cúng bà Mụ là rất quan trọng và ý nghĩa.

   Những điều bạn cần biết trước khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng

  Cách tính ngày làm lễ đầy tháng

  Theo cách tính của ông bà ta ngày xưa thì ngày cúng đầy tháng cho trẻ sơ sinh được tính vào ngày lịch âm và còn phụ thuộc vào giới tính của bé. Vì vậy nếu là sinh bé gái thì ngày cúng đầy tháng sẽ lùi 2 ngày còn nếu là sinh bé trai thì sẽ làm lùi lại 1 ngày. Đúng với câu nói của ông bà ta ngày xưa “gái thì lùi hai, trai thì lùi một”.

  Ví dụ dễ hiểu như sau: Nếu bé gái sinh ra vào ngày 03/05 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 01/05 âm. Đôi với bé trai thì sẽ là ngày 02/05 âm lịch. Thường thì các gia đình sẽ cúng đầy tháng vào khoảng 12 giờ trưa theo phong tục dân gian truyền lại.

  Tuy nhiên, ngày nay các ba mẹ thường lấy ngày sinh của con theo dương lịch và chọn ngày đầy tháng cho bé vào ngày sinh của tháng tiếp theo.

  Xem thêm: Cách Sắp Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé

  đầy tháng bé gái cơ bảnChuẩn bị cúng đầy tháng như thế nào?

  Theo phong tục của người Việt thì trong mân cúng đầy tháng cần chuẩn bị những lễ vật chính sau: Rượi và thịt, mâm ngũ quả (đủ 5 loại quả), hương và hoa tươi. Theo quan niệm thì bà Chúa chịu phần trách nhiệm chính còn 12 bà Mụ có nhiệm vụ nặn thành hình hài bé. Vì vậy, khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng phải có đầy đủ những lễ vật sau:

  • Mâm ngũ quả: Thường sử dụng 5 loại quả chính cần phải có như chuối, xoài, đu đủ, dứa, cam,...
  • Hương hoa: Gồm hoa tươi, hương, nến, cau tươi và lá trầu (trầu cau têm cánh phượng với 12 phần nhỏ và 1 phần lớn), tiền vàng mã, 1 bát muối, 1 bát gạo, giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà Mụ và bà Chúa). Hoa tươi các loại như hoa hoa hồng, hoa cát tường, lay ơn,…
  • Rượu thịt: Gồm thịt lợn quay (chia thành 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn), gà luộc nguyên cả con được bày đẹp mắt. Rượu thì phải là rượi nếp, có thể thêm vào mâm cúng một chai nước lọc và trà.
  • Các loại bánh, chè khác: 12 bát chè nhỏ và 1 bát chè lớn ( bé gái thì thường cúng chè trôi nước), xôi gấc (12 đĩa nhỏ + 1 đĩa lớn), cháo trắng (12 bát nhỏ và 1 tô lớn), 1 đĩa bánh hỏi.

  Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé TRAI trọn gói

  Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé GÁI trọn gói

  Ngoài mâm bà Mụ, còn có mâm cúng Đức Ông. Đây là mâm cúng cũng rất quan trọng vì vị thần này sẽ giúp truyền dạy nghề nghiệp cho con bạn trong tương lai.

  Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái nhà mình, hay truy cập link này để xem báo giá mâm cúng đầy tháng bé gái trọn gói nhé:

  Đôi đũa hoa cúng đầy tháng

  Trên đây, là một số chia sẻ hữu ích về cách về cách chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Bạn đang lo lắng không biết phải mua sắm gì cho hợp phong tục có thể tìm đến những dịch vụ chuẩn bị mâm cúng đầy tháng trọn gói sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức. Hãy gọi điện đến hotline: 0901 305 668 hoặc truy cập website: docungtamlinhviet.com để chuẩn bị mâm cúng trọn gói đầy đủ nhé!

  Tag: Đầy tháng, tư liệu tham khảo. Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói - Đồ Cúng Cao Cấp Tâm Linh Việt!

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ