Phương pháp EASY

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Phương pháp EASY
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 1008
 Mục lục bài viết

  Phương pháp EASY (E.A.S.Y) gần đây đã trở thành cách nuôi dạy con được nhiều bà mẹ tin tưởng lựa chọn. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và cách thực hiện phương pháp này đúng cách.

  EASY là phương pháp khoa học giúp mẹ xây dựng nếp sinh hoạt tốt cho trẻ sơ sinh. Chính nhờ EASY mà việc nuôi dạy con ngay từ khi còn nhỏ của cha mẹ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

  Nó giúp bé ngủ ngoan, ăn ngon còn các mẹ thì có nhiều thời gian để làm việc cá nhân. Vậy EASY là gì? Lợi ích thật sự của phương pháp này và cách để tiến hành EASY đúng cách?

  Phương pháp EASY là gì?

  Phương pháp EASY là gì?

  EASY là một phương pháp giúp tạo nếp sinh hoạt tốt ở trẻ nhỏ. Vì trẻ lúc mới sinh ra chưa có nhận thức được việc thích hoặc không thích cái gì. Tất cả những biểu hiện của trẻ đều do bản năng chi phối. Do đó chúng ta cần đến EASY để định hướng, thiết lập, tạo dựng thói quen sinh hoạt tốt cho trẻ. 

  Xem thêm các mẹo hay:

  EASY là viết tắt từ tiếng Anh Eat – Activity – Sleep – Your time. Các mẹ có thể hiểu đây là chuỗi hoạt động gồm Ăn - Hoạt động - Ngủ - Thời gian thư giãn của mẹ. Khái niệm về EASY - chu kỳ sinh hoạt của trẻ đã được giới thiệu trong Baby Whisperer, bộ sách nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng của Tracy Hogg.

  Hiểu một cách đơn giản thì EASY chính là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại của trẻ sơ sinh từ khi mới chào đời. Chu kỳ này được tính từ lúc sáng khi trẻ mới thức dậy và kéo dài đến tối lúc đi ngủ. Cụ thể:

  • Sáng sớm thức dậy bé sẽ được ăn: E - EAT.
  • Kế tiếp bé sẽ có thời gian vận động, vui chơi: A -  ACTIVITY.
  • Sau đó mẹ sẽ cho bé ngủ: S - SLEEP.
  • Cuối cùng mẹ sẽ thư giãn, nghỉ ngơi hoặc làm công việc khác khi bé ngủ: Y - YOUR TIME.

  Vòng lặp của chu kỳ này bắt đầu lại kể từ lúc kết thúc việc ngủ và tỉnh dậy để ăn cho đến hết một ngày rồi lại ngủ một giấc vào đêm. Nhiều người thường sai lầm khi nghĩ EASY là phương pháp tập ngủ cho bé. Thực tế EASY là xây dựng nếp sinh hoạt tốt hơn cho bé. Luyện ngủ chỉ là một phần trong phương pháp EASY.  

  Lợi ích của phương pháp EASY

  Thực tế hiện nay có rất nhiều gia đình chọn phương pháp EASY cho bé. Ngoài bé thì cả mẹ cũng sẽ nhận được lợi ích về lâu dài. Vậy cụ thể lợi ích của phương pháp EASY là gì?

  Đối với trẻ sơ sinh

  Trẻ sẽ ăn ngon, ngủ ngoan Trẻ sẽ ăn ngon, ngủ ngoan

  Khi áp dụng phương pháp EASY, bé sẽ hình thành nhịp sinh học theo đúng trình tự. Đồng thời bé sẽ tự tin và cảm giác chủ động hơn vì sau giờ ngủ dậy chính là lúc ăn. Sau khi ăn lại được chơi đến khi mệt sẽ đi ngủ. Theo nghiên cứu thì đây cũng chính là nền tảng cơ bản để xây dựng lòng tin của bé với mẹ. Vì khi mẹ tuân thủ đúng chu kỳ của bé, bé sẽ hiểu và chờ đợi điều sắp đến với bản thân.

  Nhiều người nghĩ bé còn nhỏ sẽ không thể hiểu được. Tuy nhiên hoạt động theo thói quen hay còn gọi là nhịp sinh học chính là đặc điểm chung của tất cả loại vật bất kể cấp bậc nào. Do đó loài người - động vật bậc cao cũng không đứng ngoài quy luật này. 

  Chính vì vậy, dù còn nhỏ nhưng bé vẫn hiểu và sẽ tự hình thành nhịp sinh hoạt phù hợp sự phát triển trong từng giai đoạn. Việc áp dụng EASY sẽ giúp bé thiết lập lối sinh hoạt khoa học, thói quen ăn uống tốt (ăn lúc đói chứ không vừa ăn vừa chơi). 

  Ngoài ra bé sẽ có thói quen ngủ đúng thời điểm, ngày ngủ đủ còn đêm thì ngủ sâu. Đặc biệt bé và mẹ sẽ có thể kết nối với nhau tạo điều kiện thể hiện nhu cầu của bản thân dựa theo phản xạ có điều kiện. 

  Đối với mẹ

  Mẹ thì có nhiều thời gian để thư giãn và làm việc cá nhân Mẹ thì có nhiều thời gian để thư giãn và làm việc cá nhân

  Với những đứa trẻ sinh hoạt đều đặn theo giờ sinh học thì các bà mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng trong việc chăm con. Bởi vì người mẹ sẽ hiểu đúng nhu cầu của con để có hành đồng phù hợp. Cụ thể người mẹ sẽ hiểu con mình khóc là do đói hay do ướt tã hoặc buồn ngủ. 

  Việc hiểu đúng tín hiệu của bé sẽ giảm bớt tình trạng ăn vặt. Bởi vì nhiều bà mẹ hiểu lầm con đang buồn ngủ thành đói nên cứ cho bé ăn thêm. Ngoài ra mẹ sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi và làm việc cá nhân khi bé ngủ. Việc nuôi con theo phương pháp EASY sẽ giúp các mẹ có thời gian chăm sóc bản thân, giảm bớt căng thẳng. 

  Trẻ khi lớn lên thì chu kỳ EASY vẫn sẽ thay đổi và kéo dài ra. Lúc đó bé sẽ có tín hiệu để giúp mẹ biết mà điều chỉnh cho phù hợp với nhịp sinh hoạt mới. Việc tạo thói quen và nếp sinh hoạt khoa học ngay từ giai đoạn sơ sinh chính là nền tảng vững chắc để cha mẹ dạy dỗ bé dễ dàng. 

  Các chu kỳ quan trọng trong phương pháp EASY đối với trẻ sơ sinh

  Phương pháp EASY có các chu kỳ không giống nhau tùy vào mỗi giai đoạn, độ tuổi mà trẻ hình thành nhịp sinh học khác nhau. Thường thì trẻ sẽ thay đổi chu kỳ EASY 3 sang EASY 4 rồi lại đến EASY 2-3-4 và EASY 5-6. 

  Chu kỳ EASY 3

  EASY 3 phù hợp với bé từ 0 - 3 tháng tuổi EASY 3 phù hợp với bé từ 0 - 3 tháng tuổi

  EASY 3 nghĩa là chu kỳ sinh hoạt của trẻ sẽ lặp lại sau 3 tiếng trước khi bé ngủ vào ban đêm. Một đứa trẻ mới sinh đủ ngày đủ tháng, cân nặng đúng chuẩn trên 2.7kg thì có kỹ năng và khả năng tích trữ năng lượng trong 3 giờ. 

  Nói một cách đơn giản thì sau khi bé ăn no thì 3 tiếng sau mới đói. Chính vì vậy mà những đứa trẻ sơ sinh đủ điều kiện trên sẽ phù hợp chu kỳ EASY 3 (độ tuổi 0 đến 3 tháng).

  Phương pháp cụ thể:

  Các mẹ sẽ cho bé ăn cách bữa 3 tiếng và để bé ngủ theo tín hiệu. Tổng thời gian bé thức trong giai đoạn này sẽ từ 6 - 8 tiếng một ngày bao gồm cả thời gian ăn. Với độ tuổi sơ sinh, bé có khả năng giữ cữ 3 tiếng, dậy ăn 1 hoặc 3 lần trong đêm. Khi mẹ cho bé ăn xong hãy để bé ngủ mà không cần hoạt động gì. 

  Chu kỳ EASY 4

  3 tháng tuổi là phù hợp để chuyển sang chu kỳ EASY 4 3 tháng tuổi là phù hợp để chuyển sang chu kỳ EASY 4

  Độ tuổi phù hợp để tiến hành chu kỳ EASY 4 là khi bé được 3 tháng tuổi. Lúc này bé có tín hiệu giảm bớt 1 giấc ban ngày và giãn bữa ăn. Vậy khi nào nên cho bé theo chu kỳ EASY 4? Đó là khi mẹ thấy bé ở chu kỳ EASY 3 mà ngủ ngày ngắn, lượng ăn giảm, đêm dậy nhiều lần hoặc bé khó ngủ lại hay thường nằm chơi cả tiếng đồng hồ. 

  Phương pháp cụ thể:

  Đầu tiên mẹ cần tăng thời gian thức trước khi ngủ của bé. Trước đây bé thức từ 45 phút - 1 tiếng và ngủ 2 tiếng thì giờ mẹ cho bé thức từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng trước lúc ngủ. Sau đó hãy giãn cữ các bữa ăn của bé. 

  Vì giai đoạn này bé đã bước sang tháng thứ 4 nên dạ dày phát triển hơn. Do đó bé có thể ăn nhiều cùng lúc vì hệ tiêu hóa đã làm việc hiệu quả hơn. Từ đó tăng khả năng tích trữ năng lượng. Thông thường bé sẽ duy trì chu kỳ EASY 4 trong 8 tháng, nhiều bé còn có thể kéo dài đến hết năm. Nếu may mắn thì bé sẽ tự bỏ cữ ăn đêm trong thời điểm này giúp các mẹ đỡ vất vả hơn.

  Chu kỳ EASY 2-3-4

  Chu kỳ EASY 2-3-4 thường bắt đầu khi bé 7 tháng trở lên Chu kỳ EASY 2-3-4 thường bắt đầu khi bé 7 tháng trở lên

  Khi nào thì bé theo chu kỳ EASY 2-3-4? Đó là khi các mẹ thấy bé bắt đầu có dấu hiệu bỏ 1 giấc ngắn vào ban ngày nghĩa là chỉ còn ngủ 2 giấc. Thông thường bé từ tháng thứ 7 là bắt đầu chuyển qua chu kỳ  EASY 2-3-4. 

  Những tín hiệu nào cho thấy bé dần chuyển qua chu kỳ này? Các mẹ có thể thấy dù ăn cách cữ 4 tiếng mà bé không đói. Ban ngày bé ngủ rất ngắn chỉ từ 30 - 45 phút. Trong khi đêm về bé trằn trọc, ngủ muộn và thức dậy giữa khuya. Nhiều bé còn đòi ăn đêm hoặc không ăn thì nằm chơi cả buổi. 

  Phương pháp cụ thể:

  Các mẹ hãy tiếp tục giãn cữ ăn của bé để tăng thời gian thức ban ngày. Thời điểm này, lịch sinh hoạt của bé đã gần giống với người lớn. Nhiều mẹ rất dễ hình dung chu kỳ EASY 3 hay EASY 4 nhưng lại không nắm được  EASY 2-3-4. Nếu vậy mẹ có thể tham khảo chu kỳ cơ bản sau:

  Ví dụ bé thức dậy vào 6 giờ sáng rồi ăn chơi chơi trong 1 tiếng. Sau đó 8 giờ hãy cho bé ngủ 2 tiếng. Vào lúc 10 giờ, bé ngủ dậy và sẽ ăn chơi trong 3 tiếng. Đến 12 giờ bé tiếp tục ngủ 2 tiếng và thức dậy vào 15 giờ. Lúc này mẹ hãy cho bé ăn chơi, tắm chỉ trong 4 tiếng. Vào 19 giờ hãy để bé ngủ giấc đêm.

  Chu kỳ EASY 5-6

  Chu kỳ EASY 5-6 tương tự với EASY 2-3-4 khi bắt đầu vào lúc bé có dấu hiệu bỏ 1 giấc ban ngày mà chỉ ngủ trưa. Về dấu hiệu, các mẹ sẽ thấy bé ngủ ngày cực ngắn ( 30 - 45 phút). Về đêm thì khó ngủ hoặc ngủ muộn nhưng đến đêm lại tỉnh dậy. Nhiều trường hợp đòi ăn đêm hoặc nằm chơi cả buổi chứ không ngủ lại ngay.

  Vì tương đồng với chu kỳ  EASY 2-3-4 nên các mẹ có thể áp dụng cách tương tự. Nghĩa là các mẹ tăng thời gian thức của bé bằng cách giảm giấc ngủ đầu xuống đến khi có thể cắt luôn để chuyển cho bé ngủ trưa. Lúc này các mẹ cần dành thời gian hơn cho bé vì bé sẽ chơi với học được nhiều thứ trong lúc này.

  Nhìn chung việc thay đổi các chu kỳ EASY  sẽ tùy vào mỗi bé hoặc cách các mẹ cho bé bú bình hay bú trực tiếp, uống sữa mẹ hoặc sữa công thức….. Các tín hiệu hoặc thời điểm thay đổi chu kỳ của mỗi bé không giống nhau nên mẹ đừng quá căng thẳng. Đừng so sánh với các bé cùng độ tuổi rồi lại suy nghĩ lung tung nhé. 

  Làm cách nào để nuôi con theo phương pháp EASY

  Nhiều người thường gặp khó khăn khi nuôi con bằng phương pháp EASY Nhiều người thường gặp khó khăn khi nuôi con bằng phương pháp EASY

  Việc lập trình sẵn một nếp sinh hoạt khoa học dành cho trẻ sơ sinh là điều rất khó khăn. Do đó các mẹ tuyệt đối không vội vàng mà hãy từ từ thực hiện chu kỳ EASY bất kể là bé không hợp tác. Thời gian đầu chắc chắn bé sẽ không quen nhưng nếu các mẹ kiên trì cho con thời gian thích nghi thì đảm bảo sẽ đạt kết quả. Sau đây là những bước giúp mẹ nuôi con theo phương pháp EASY thành công.

  Tìm hiểu kỹ về phương pháp EASY

  Các mẹ cần phải hiểu rõ phương pháp  EASY là gì, bản chất như thế nào, công dụng làm sao và cách thực hiện thành công. Các mẹ cũng nên tìm kiếm những câu chuyện đã áp dụng EASY thành công để có thêm động lực. Thông tin chính thống trên báo đài, các trang sách, báo đã kiểm chứng hoặc chuyên gia về trẻ sơ sinh…. Tất cả đều là nguồn cung cấp thông tin EASY chính xác. 

  Tìm hiểu con để lập kế hoạch phù hợp

  Khi các mẹ đã nắm vững kiến thức về phương pháp EASY thì hãy bắt đầu theo dõi thói quen của con. Ví dụ như con thường đói sau bao lâu, thời gian thức tối đa….. Ngoài ra khi lập kế hoạch EASY thì các mẹ cũng phải dựa theo thể trạng của con. Cách tốt nhất là hãy tham khảo các chu kỳ EASY tương ứng từng độ tuổi để thay đổi cho bé.

  Tiến hành thực hiện phương pháp EASY 

  Sau khi các mẹ đã tìm hiểu về EASY và thói quen sinh hoạt của con, giờ là lúc tiến hành thực hiện. Thời gian đầu các mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc. Sự kiên nhẫn của các mẹ cùng con thực hiện đúng kế hoạch sẽ giúp đến gần với thành công hơn. 

  Phương pháp EASY là cách giúp con hình thành nếp sinh hoạt tốt mang đến nhiều lợi ích cho cả trẻ lẫn mẹ. Việc gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện EASY là điều tất nhiên xảy ra nhưng chỉ cần các mẹ kiên nhẫn cho bé thời gian thích nghi. Hãy tìm hiểu, cố gắng thực hiện phương pháp dạy EASY này để đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh còn mẹ thì thoải mái khi chăm con nhé. 

  Tag: Mẹ và bé, tư liệu tham khảo. Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ