Phương pháp ăn dặm BLW giúp thay đổi thói quen ăn uống của trẻ

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Phương pháp ăn dặm BLW giúp thay đổi thói quen ăn uống của trẻ
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 898
 Mục lục bài viết

  Phương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) còn được nhiều người biết đến với tên gọi phương pháp ăn dặm bé tự quyết định. Ở Việt Nam, BLW là một khái niệm mới khi khuyến khích bé tự ăn dặm bên cạnh uống sữa. Thậm chí ở phương pháp này, bé sẽ được tự quyết định ăn gì và với khối lượng bao nhiêu.  Trẻ sơ sinh đến dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức là đủ. Tuy nhiên từ 6 tháng tuổi trở lên bạn cần tập cho bé ăn dặm với đa dạng nhóm thực phẩm. Với phương pháp ăn dặm BLW, bé sẽ được quyền chọn thức ăn ngay từ đầu. Điều này góp phần giúp bé tự tin và hứng thú hơn trong việc ăn uống. Vậy làm cách nào để cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW?

  Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW 

  Phương pháp ăn dặm BLW đang được nhiều gia đình tìm hiểu Phương pháp ăn dặm BLW đang được nhiều gia đình tìm hiểu

  Nhiều năm về trước, cách cho bé ăn dặm phổ biến là ngũ cốc gạo cùng với nước cam pha loãng (4 tháng tuổi). Ngoài ra còn có một ít lòng đỏ trứng gà cùng bơ vegemite pha chút nước. Bên cạnh đó nhiều người cũng chọn cách giới hạn thức ăn và gia vị nêm nếm khi cho bé ăn dặm. Mặt khác theo các nhà chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, bạn nên cho bé ăn dặm từ từ và bắt đầu với bột nhuyễn. 

  Xem thêm bài viết hay:

  Tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện một phương pháp ăn dặm mới hoàn toàn và nhanh chóng trở thành xu hướng được nhiều bà mẹ quan tâm. Đó chính là  phương pháp ăn dặm BLW. Sự phổ biến BLW tăng nhanh một cách chóng mặt và gần như là nỗi quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những blog hay các nhóm chuyên về ăn dặm BLW cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. Ở đó sẽ không thiếu những kết quả thành công. Bắt đắt từ 6 tháng tuổi, đa phần các bé đã sẵn sàng để ăn dặm. Đặc biệt chính Bộ y tế cũng đã nói sữa mẹ với sữa công thức chứa toàn bộ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển từ khi mới sinh đến 6 tháng tuổi.  Trong giai đoạn 4 - 6 tháng, ruột của bé sẽ trưởng thành và dần dần tiêu hóa được một số thức ăn bên cạnh sữa. Tuy nhiên vẫn có nhiều gia đình tập cho con ăn dặm trước 6 tháng tuổi nhưng đa phần là không có vấn đề gì xảy ra. Tất nhiên là vì lý thuyết với thực hành thường có đôi chút khác biệt. Phương pháp ăn dặm BLW mang đến rất nhiều lợi ích Phương pháp ăn dặm BLW mang đến rất nhiều lợi ích

  Thực tế hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau. Mỗi gia đình có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với con, bản thân và điều kiện tài chính. Tuy nhiên lời khuyên chân thành dành cho bạn là dù áp dụng phương pháp nào cũng nên cố gắng kết hợp BLW. Bởi vì ăn dặm tự chỉ huy BLW thật sự mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Cụ thể:

  • BLW khuyến khích trẻ phát triển tính tự lập và tự tin trong việc quyết định ăn cái gì, ăn làm sao, số lượng ăn phù hợp với nhu cầu cá nhân. 
  • Bé sẽ được học kỹ năng nhai sớm đồng thời hoàn thiện sự phối hợp giữa tay và mắt. Ngoài ra còn kích thích não bộ sớm phát triển cùng nhiều cơ hội phát triển kỹ năng và hệ thống tiêu hóa. 
  • Khi ăn theo phương pháp BLW, bé không cần ngậm mãi một món xay nhuyễn hỗn hợp. Lúc này bé có thể ăn thô tốt hơn giúp bạn dễ dàng đa dạng các món ăn.
  • Ngoài ra bé sẽ được hòa nhập cộng đồng. Bởi vì khi theo phương pháp BLW bé có thể ngồi ăn cùng bàn với cả nhà, ba mẹ hay ông bà ăn gì bé cũng không kén chọn. Về lâu dài, bé sẽ học được kỹ năng ngồi vào bàn ăn uống, kỹ năng xã hội và hạn chế tình trạng xem bản thân là độc tôn, kén chọn đồ ăn. 

  Tất nhiên phương pháp ăn dặm nào dù tốt đến mấy cũng tồn tại nhiều điểm không hay. Sau đây là nhược điểm của phương pháp ăn dặm bé tự quyết định BLW:

  • Vì để bé tự ăn nên khả năng cao là bẩn và bừa bộn. Thậm chí bạn có thể sẽ thấy đồ ăn hơi lãng phí vì bé làm đổ hoặc không chịu ăn (trong giai đoạn mới bắt đầu).
  • Tâm lý của các bà mẹ thường sẽ sốt ruột vì sợ bé ăn không đủ nhiều, đói. Nhiều người cũng thường lo lắng bé mới tập ăn dặm sẽ bị hóc nghẹn. 

  Phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định BLW cần chuẩn bị gì?

  Tham khảo  sách Phương pháp ăn dặm Bé chỉ huy Tham khảo  sách Phương pháp ăn dặm Bé chỉ huy

  Nếu bạn muốn thực hiện phương pháp ăn dặm BLW cho bé nhà mình thì hãy chuẩn bị đầy đủ những thứ sau đây:

  • Đầu tiên hãy tham khảo cuốn sách Phương pháp ăn dặm Bé chỉ huy. Trong đây có đầy đủ những kiến thức cần thiết cho phương pháp BLW. Bạn nhớ đọc và nghiên cứu kỹ trước khi áp dụng phương pháp này nhé. 
  • Kế tiếp chính là xem nhiều video liên quan đến sơ cứu bé trong tình trạng nghẹn hoặc hóc sặc. Đọc đến đây thì các mẹ đừng vội hoang mang, lo lắng bởi vì sau 1 đến 2 tuần đầu áp dụng phương pháp BLW bạn sẽ xử lý ổn thỏa. 
  • Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị xửng hấp hoặc hấp bằng nồi cơm, dao lượn sóng, yếm ăn dặm. Đặc biệt bạn đừng quên chuẩn bị ghế ăn dặm nhé vì đây là vật phẩm bắt buộc phải có để rèn luyện cho bé. 
  • Cuối cùng bạn cần có bình hút nước để tập cho bé. Tuy nhiên với sữa thì bạn nên cho bé uống trực tiếp bằng ly cốc luôn. Bên cạnh đó bạn có thể chuẩn bị thêm khay ăn (không cần thiết). Trong quá trình ăn bạn nên đưa từng món vào khay đi liền ghế ăn dặm để bé không bị choáng ngợp hoặc mất tập trung ăn. 

  Tiến hành phương pháp ăn dặm BLW

  Khuyến khích bé tự ăn dặm để rèn luyện và phát triển kỹ năng Khuyến khích bé tự ăn dặm để rèn luyện và phát triển kỹ năng

  Đối với những người lần đầu biết đến phương pháp ăn dặm BLW đều tự hỏi khi nào thì nên áp dụng đối với bé nhà mình. Về thời gian cụ thể bạn cần phải quan sát để xác định xem bé đã sẵn sàng ăn dặm chưa. Thực tế bé sẽ luôn có những hành động để giúp bạn xác định khi nào thì bé sẵn sàng. Cụ thể:

  • Bé gần hoặc đã đủ 6 tháng tuổi thì là thời điểm thích hợp để tập cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW. Lời khuyên dành cho bạn là không nên dạy bé ăn dặm quá sớm. 
  • Bé có thể tự ngồi dựa lựa trên ghế ăn dặm hoặc ngồi ếch. Lúc ngồi bé có thể cần hỗ trợ hoặc không, quan trọng là đầu giữ thẳng khi ngồi. 
  • Bé bắt đầu thò tay cầm đồ vật, gặm đồ chơi và gần như là nhai chúng. Hoặc bé tỏ ra hứng thú với những thực phẩm mà gia đình đang ăn. Ngoài ra bé còn thường xuyên nghịch muỗng nĩa thậm chí là đút vô miệng làm bộ nhai.
  • Chế độ ăn chỉ toàn sữa gần như không còn thỏa mãn khi bé liên đói và đòi ăn. Bên cạnh đó bé còn bỏ đồ ăn vào miệng rồi nhai. Đôi khi bạn sẽ thấy bé không còn phản xạ phun đồ ăn thậm chí là nuốt luôn cả những thực phẩm không phải sữa. 

  Thời gian cho ăn dặm theo phương pháp BLW sẽ tùy thuộc lịch sinh hoạt của bé hoặc bé đang ăn theo kiểu BLW hoàn toàn hay kết hợp phương pháp khác. Điểm mấu chốt của giai đoạn tập kỹ năng ăn dặm theo BLW chính là không cho bé ăn lúc đói. Bởi vì nguyên nhân khiến bé chịu bỏ thức ăn vào miệng là vì hiếu kỳ hoặc bắt chước mọi người chứ không phải đói.  Ở lứa tuổi này, bé đói thì chỉ nghĩ đến sữa. Lúc này bé không còn hứng thú với đồ ăn nữa. Do đó điều quan trọng ở giai đoạn này là bạn chỉ cần tập trung đến kỹ năng bé học được. Ví dụ bạn có thể cho bé ăn lúc khoảng 11 giờ cùng mọi người trong nhà sau khi đã no bụng với sữa lúc 10h30. Khi mới bắt đầu tập ăn dặm theo phương pháp BLW, bạn nên cho bé ăn thực phẩm dễ cầm và an toàn. Cách tốt nhất là hấp hoặc luộc rau củ quả để bé ăn. Đặc biệt hãy sử dụng dao lượn sóng cắt thực phẩm, mục đích giảm độ trơn. Độ mềm khi hấp sẽ tùy vào món ăn. Đặc biệt bạn hãy quan sát kỹ năng của bé để chế biến phù hợp.  Nhiều người khi áp dụng BLW thời gian đầu thường lo lắng khi bé bị hóc nghẹn hoặc nôn ọe. Tuy nhiên việc ọe của bé là phản xạ bình thường. Điều này cho thấy bé đang học cách tự xử lý thức ăn. Ngoài ra bé sẽ không cho nhiều đồ ăn vào miệng hoặc cắn miếng to quá vào lần sau.  Việc hóc nghẹn thì khác hoàn toàn. Lúc này bé sẽ không tự ọe thậm chí còn không tự khóc được mà mặt tím tái. Do đó trước khi áp dụng phương pháp BLW bạn nên tham khảo các video cách xử lý khi bé nôn ọe. Cách tốt nhất là bạn quan sát bé khi ăn và đặc biệt chú ý mỗi khi ăn khoai lang hoặc các quả tròn. Vì chúng dễ gây nghẹn. Ngoài ra lúc bé ọe bạn đừng vội lo lắng quá mức đến hoảng loạn mà cứ bình tĩnh, quan sát và xử lý.

  Một số câu hỏi liên quan đến phương pháp ăn dặm BLW

  Thời gian đầu hãy cho bé ăn rau củ luộc hoặc hấp Bạn có thể kết hợp BLW với nhiều phương pháp ăn dặm khác

  Sau đây là một số câu hỏi về phương pháp ăn dặm BLW được nhiều người quan tâm.

  Có thể kết hợp BLW với các phương pháp ăn dặm khác?

  Chúng ta được quyền kết hợp BLW với các phương pháp ăn dặm khác. Tuy nhiên bạn đừng bao giờ vừa đút vừa cho bé bốc đồ ăn trong cùng một bữa. Ví dụ bạn có thể xúc cháo cho bé ăn rồi khi đến giờ cơm với gia đình thì ngồi chung rồi cho bé tự ăn món tráng miệng theo ý thích. 

  Mặc dù bé đã được tập ăn theo phương pháp BLW nửa tháng, 1 tháng hoặc 2 tháng nhưng chưa ăn nhiều trong khi lượng sữa vẫn vậy?

  Nếu bé nhà bạn rơi vào tình huống này thì cũng không cần quá lo lắng. Bé dưới 1 tuổi thì nguồn dinh dưỡng quan trọng và đầy đủ nhất vẫn là sữa. Ở giai đoạn này, bạn chỉ cần tập cho bé các kỹ năng để nhai, nuốt và cầm nắm thức ăn. Do đó tuyệt đối không áp lực về khối lượng thức ăn hoặc cân nặng của bé. Bởi vì ở thời kỳ này bé chưa ăn được nhiều. 

  Trường hợp bé ném đồ ăn, kéo khay hoặc cho hết thức ăn vào miệng thì làm sao?

  Bước đầu bạn đưa từng món ăn cho bé. Một ít thức ăn là để bé khám phá, làm quen trước. Bạn đừng bao giờ đưa hết cả khay thức ăn vì bé sẽ choáng ngợp hoặc thậm chí cho hết vào miệng. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng kỷ luật bàn ăn. Điều này có nghĩa nếu thấy bé có dấu hiệu không muốn tiếp tục nữa thì đừng ép bé ăn tiếp (thường cho bé ăn từ 30 - 40 phút). 

  Việc cho bé ăn thô sớm có hại dạ dày?

  Bé ăn thực phẩm thô cứng cũng không đồng nghĩa là sẽ gây hại cho dạ dày nếu ăn đúng thời điểm mặc dù bé chưa kịp mọc cái răng nào. Trường hợp bạn tập cho bé thói quen chỉ ăn theo kiểu nuốt không nhai (bột, cơm xay) thì khi 3, 4 tuổi sẽ hại dạ dày con. Nhìn chung trẻ dưới 1 tuổi thì sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất. Do đó ở lứa tuổi này bạn đứng ép con ăn theo ý bản thân. Điều quan trọng là hãy lắng nghe con thích ăn kiểu gì, khối lượng thức ăn thế nào. Ví dụ như bé không thích ăn loãng thì tăng độ thô lên, bé không ăn muỗng thì hãy để con bốc. Phương pháp ăn dặm BLW chính là lựa chọn phù hợp nhất nếu bạn muốn con phát triển khỏe mạnh.

  Tag: Mẹ và bé, tư liệu tham khảo. Dịch vụ đồ cúng trọn gói - Đồ Cúng Tâm Linh Việt

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ