Nên làm lễ cúng đầy tháng vào thời gian nào?

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Nên làm lễ cúng đầy tháng vào thời gian nào?
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 2028
 Mục lục bài viết

  Lễ cúng đầy tháng cho bé là sự tạ ơn với vị thần linh và mong muốn thần linh phù hộ cho bé ngoan khỏe, mau ăn chóng lớn. Phong tục lễ cúng đầy tháng truyền lại cho các thế hệ trẻ đang ngày càng bị mai một nên nhiều cha mẹ trẻ không biết nên làm lễ cúng đầy tháng vào thời gian nào?

  Hiểu được vấn đề này, Đồ cúng Tâm Linh Việt xin chia sẻ tới các bạn một số thông tin về nghi lễ cũng đầy tháng cho trẻ theo đúng truyền thống người Việt Nam.

  Tại sao phải có lễ cúng đầy tháng cho bé?

  Theo dân gian quan niệm rằng một đứa bé được sinh ra là do các bà Tiên Nương hay còn gọi là 12 Bà Mụ tạo ra. Mỗi một Bà Mụ sẽ đảm nhiệm trách nhiệm nặn ra một bộ phận cơ thể cho đứa trẻ như miệng, mắt, mũi, tay, chân,… và dạy cho trẻ biết khóc, cười, ăn, nói,…

  Chính vì vậy, lễ cúng đầy tháng là dịp để cảm ơn 12 Bà Mụ và Đức Ông đã ban đứa con đến với gia đình, giúp mẹ tròn con vuông khỏe mạnh và cũng là lễ để thông báo với mọi người sự có mặt của một thành viên mới, mong mọi người sẽ chúc phúc, che chở cho đứa trẻ. Cho nên khi trẻ tải qua 30 ngày đầu tiên và khỏe mạnh thì các bậc cha mẹ nên thực hiện lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là lễ cúng mụ.

  Cách tính ngày đầy tháng cho bé

  Theo phong tục xưa để lại thì ngày đầy tháng của trẻ tính theo lịch âm và cách tính thùy thuộc bé là trai hay gái.

  Đối với bé gái thì sẽ lùi lại 2 ngày, bé trai sẽ lùi 1 ngày so với ngày tròn 1 tháng kể từ khi chào đời. Ví dụ bé nhà bạn sinh ngày 18/3 thì lễ cúng đầy tháng sẽ vào ngày 16/3 nếu là bé gái và 17/4 đối với bé trai.

  Tuy nhiên, ngày nay thì người ta thường tính ngày sinh theo lịch dương vậy nên ngày cúng đầy tháng chính là vào ngày sinh bé ở của tháng kế tiếp.

  Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé TRAI trọn gói

  Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé GÁI trọn gói

  Nên làm lễ cúng đầy tháng vào thời gian nào?

  Nhiều cha mẹ không biết làm lễ cúng đầy tháng vào thời gian nào?

  Nhiều cha mẹ không biết làm lễ cúng đầy tháng vào thời gian nào?

  Không ít cha mẹ cứ phân vân nên cúng đầy tháng cho bé vào buổi sáng hay chiều, và giờ cúng thì như thế nào? Ngoài vấn đề chọn buổi thì chọn giờ cũng gây rắc rối cho nhiều người. Vì mỗi vùng có một phong tục khác nhau, vùng này thì cúng vào sáng sớm, vùng kia thì chọn buổi trưa, có vùng lại cúng vào lúc chập tối.

  Một số người cho rằng cúng vào buổi sáng là thích hợp nhất vì buổi sáng thời tiết thường mát, dễ chịu nên mang lại may mắn cho bé. Nhưng theo các sách cổ lại nói là lễ cúng đầy tháng vào buổi sáng hay chiều và tối đều được, chủ yếu nhất là cha mẹ chọn được giờ lành, không xung khắc nhé! Giờ cúng phải hợp với tuổi, mạng của trẻ. Cha mẹ cũng nên quan tâm đến các cung giờ hoàng đạo của ngày.

  Với nhịp sống hiên đại và bân rộn ngày nay, các bậc cha mẹ thường tranh thủ chọn thời gian rảnh trong ngày để làm lễ cúng đầy tháng cho bé nhằm tiết kiệm thời gian, phù hợp với lịch làm việc của người thân, bạn bè.

  Nói tóm lại việc cúng đầy tháng vào buổi sáng hay chiều đều không ý nghĩa quá quan trọng, các bạn chỉ cần chọn giờ tốt để làm lễ là được. Trên đây những chia sẻ của chúng tôi về thời gian làm lễ đầy tháng cho bé theo tập tục cổ truyền Việt Nam. Hi vọng nó sẽ đem lại bổ ích để giúp bạn làm lễ cúng cho bé hoàn hảo. Bên cạnh đó thì việc chuẩn bị mâm lễ cúng cho đầy đủ mang ý nghĩa không kém. Cha mẹ có thể truy cập website: docungtamlinhviet.com hoặc liên hệ hotline: 0901 305 668 để chuẩn bị 1 bữa tiệc đầy tháng thật thịnh soạn cho con ngay hôm nay nhé!

  Xem thêm:

  Tag: Đầy tháng, tư liệu tham khảo. Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam! 

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ