Mâm Cúng Thôi Nôi bé trai đầy đủ lễ vật và Hướng dẫn chi tiết

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Mâm Cúng Thôi Nôi bé trai đầy đủ lễ vật và Hướng dẫn chi tiết
Ngày đăng: 02/10/2023 16:28:27:PM   -     Lượt xem: 393
 Mục lục bài viết

  Làm Mâm Cúng Thôi Nôi bé trai chi tiết

  Mâm Cúng Thôi Nôi bé trai thường được tổ chức khi bé mới tròn 1 năm tuổi (hay sinh nhật lần đầu), thế nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm bắt được đúng quy trình, cách cúng như thế nào là chuẩn nhất. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh Việt tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

  Tương tự như tổ chức cúng đầy tháng thì cúng Thôi Nôi ngoài mang nét đẹp đặc trưng của phong tục, văn hóa người Việt. Nó còn thể hiện lòng biết ơn đến những người giúp bé phát triển tốt hơn, và là tình yêu thương từ đến từ bố mẹ dành cho bé. Vậy những yếu tố nào bạn cần quan tâm trong lễ cúng Thôi Nôi?

  Mam cung Thoi Noi be trai

  Cúng Thôi Nôi bé trai tổ chức ngày nào?

  Để tổ chức làm Mâm Cúng Thôi Nôi cho bé trai, thì theo dân gian được tính theo lịch âm để cúng (Lùi 1 ngày so với ngày sinh âm lịch của bé).

  Ví dụ: Bé trai sinh ngày 15 tháng 06 năm 2023 (âm lịch) thì thôi nôi diễn ra vào 14 tháng 06 năm 2024 (âm lịch)

  Tùy vào văn hóa mỗi nơi mà có cách tính ngày âm dương hay các tính khác nhau, nên đây chỉ là một trong những cách tính phổ biến mà nhiều người hay dùng.

  Cúng Thôi Nôi là một cột mốc đặc biệt cho thấy bé đã trưởng thành. Trong ngày này, gia đình bé sẽ chuẩn bị một lễ cúng gồm nhiều lễ vật để dâng lên các Bà Mụ và Đức Ông thể hiện lòng biết ơn đến những người âm thầm đỡ đầu, mong cho bé được phát triển tốt nhất.

  Mâm đồ lễ cúng thôi nôi bé trai gồm những gì?

  Theo quan niệm dân gian, việc chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cùng nghi lễ cúng sẽ mang đến duyên lành cho bé. Tùy theo văn hóa từng vùng miền (cúng thôi nôi miền Bắc, Trung, Nam) mà mâm cúng thôi nôi có thể có sự khác biệt.

  Tuy nhiên lễ cúng thôi nôi cho bé trai nên có đủ cả 3 mâm lễ gồm: lễ cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông, lễ cúng Thần Tài - Thổ Địa, lễ cúng Ông Táo. Nếu không có quá nhiều điều kiện bố mẹ có thể chỉ chuẩn bị mâm cúng Mụ Bà và Đức Ông cũng được. Các lễ vật theo mâm cúng bao gồm:

  - Mâm lễ cúng Mụ Bà và Bà Chúa hay Đức Ông là gì?

  Tương truyền có 12 Mụ Bà chăm lo việc sinh đẻ và chăm sóc bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bởi thế bên cạnh tiên ông thì các Mụ Bà cũng là đối tượng được cha mẹ gửi gắm và tỏ lòng thành kính và biết ơn vào các ngày lễ quan trọng của bé như: đầy cữ, đầy tháng, thôi nôi… 

  - Mâm cúng thôi nôi bé trai cúng 12 Mụ Bà và 1 Bà Chúa (Đức Ông - danh xưng chung của 3 Đức Thầy) bao gồm:

  • Mâm Cúng 12 Mụ Bà:
  1. 13 đĩa xôi (Xôi tam sắc - 1 phần lớn mâm Bà Chúa hoặc Đức Ông)
  2. 13 phần chè đậu trắng với lễ thôi nôi bé trai. (1 phần lớn mâm Bà Chúa hoặc Đức Ông)
  3. 13 phần rau câu (1 phần lớn mâm Bà Chúa hoặc Đức Ông)
  4. Thịt heo quay 12 phần nhỏ và 1 phần lớn, cùng 1 bánh hỏi lớn (phần lớn nằm trong mâm Bà Chúa hoặc Đức Ông)
  5. 12 ly nước
  6. 13 đôi hài xanh (1 đôi lớn mâm Bà Chúa hoặc Đức Ông)
  7. 13 nén vàng (1 nén trong Bà Chúa hoặc Đức Ông)
  8. 13 bộ váy áo đẹp màu xanh (1 bộ lớn mâm Bà Chúa hoặc Đức Ông)
  9. 13 phần trầu têm cánh phượng (1 bộ lớn mâm Bà Chúa hoặc Đức Ông)
  10. 13 phần bánh kẹo, hoa quả, phần oản (1 bộ lớn mâm Bà Chúa hoặc Đức Ông)
  11. 13 chén và 13 đôi đũa (có thể là đũa hoa)

  Phần lễ khác tùy theo tính đặc thù phong tục của mỗi vùng miền:

  1. 13 bộ tam sên - Tham khảo thêm (Đồ Cúng Tâm Linh Việt - 0901.305.668)

  B.1 Mâm cúng 1 Bà Chúa theo quan niệm tín ngưỡng người miền Bắc

  B.2 Mâm cúng Đức Ông (danh xưng chung của 3 Đức Thầy - thánh sư, tiên sư và tổ sư) theo quan niệm tín ngưỡng người miền Nam

  1. 1 con gà luộc chéo cánh tiên
  2. 1 phần chè lớn (thông tin theo A.Mâm Cúng 12 Mụ Bà)
  3. 1 phần xôi lớn (thông tin theo A.Mâm Cúng 12 Mụ Bà)
  4. 1 phần heo quay lớn, 1 phần bánh hỏi lớn (thông tin theo A.Mâm Cúng 12 Mụ Bà)
  5. 1 phần trái cây ngũ quả
  6. 1 phần hoa
  7. 9 ly nước (3 trà, 3 rượu, 3 nước)
  8. 1 bộ đồ bốc Thôi Nôi cho bé
  9. Nhang, đèn, bộ giấy cúng Thôi Nôi
  10. Bánh kem (có thể để chung)

  *Thông tin thêm về mâm cúng: Tùy vào cách sắp xếp mâm cúng khác nhau mà bộ giấy cúng và các vật lễ được phân bố phù hợp (chia 2 mâm hoặc đặt chung 1 mâm) với mâm cúng cho đẹp mắt và hợp phong thủy với mâm cúng.

  - Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa và Gia Tiên:

  Với mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa và Gia Tiên trong lễ thôi nôi bé trai, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ chi tiết các món và vật dụng sau:

  1. 1 bộ tam sên: trứng, tôm (cua), thịt nướng (thịt luộc) còn nguyên vẹn.
  2. 1 mâm ngũ quả nhiều màu sắc.
  3. 1 đĩa xôi gấc to
  4. 1 bát chè lớn
  5. 3 ly nước.
  6. Hương, hoa

  Le vat cung thoi noi be trai

  Cách bày trí Mâm Cúng Thôi Nôi bé trai

  Sau đây là cách bày trí mâm cúng thôi nôi bé trai đơn giản mà gia đình, bố mẹ nào cũng có thể làm được:

  Bước 1: Chuẩn bị 2 cái bàn đặt tại vị trí thờ gia tiên (nếu có) hoặc giữa nhà

  Bước 2: Chọn hướng mâm cúng quay ra ngoài và người đứng cúng quay vào trong để thờ và thắp nhang.

  Bước 3: Đặt các vật lễ nhỏ ở phần A lên trên 1 bàn (đặt phía trong) sao cho đối xứng hoặc cân đối với nhau, dễ nhìn và đẹp mắt 

  Bước 4: Đặt các vật lễ lớn như phần B.1 hoặc B.2 lên trên bàn còn lại (đặt phía ngoài)

  Nguyên tắc đặt lễ bước 3: Theo dân gian, mâm lễ thờ này được đặt theo nguyên tắc Đông Bình, Tây Quả - nghĩa là hướng Đông là bình hoa, hướng Tây là trái cây

  Bài văn khấn Cúng Thôi Nôi bé trai

  Quy trình khi đọc văn khấn: Sau khi xếp mâm cúng Thôi Nôi bé trai, gia chủ rót nước và rượu (½), thắp nhang và bắt đầu đọc văn khấn.

  Bai van khan Thoi Noi be trai

  Gợi ý các món đồ bốc trong mâm cúng Thôi Nôi bé trai

  Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng thôi nôi, gia đình các bé thường tổ chức một phần rất thú vị đó là cho bé bốc đồ vật chọn ngành nghề. Nghi thức thường được xem là “chọn nghề cho tương lai” của trẻ.

  Các món gợi ý mâm bốc Thôi Nôi bé trai:

  • Máy tính cầm tay: Trong tương lai, bé yêu có thể sẽ là một chuyên gia tài chính, nhân viên kế toán, nhân viên ngân hàng hay một thương nhân thành công, nhà toán học, nhà nghiên cứu…
  • Ống nghe: Việc bé yêu chọn ống nghe chứng tỏ bé rất thích món đồ chơi thú vị này. Trong tương lai, bé có thể trở thành bác sĩ, y tá hay một chuyên viên chăm sóc sức khỏe, chuyên viên tư vấn tâm lý…
  • Sách: Bé sẽ rất ham tìm tòi, học hỏi, luôn biết tự học để bồi đắp kiến thức cho bản thân. Trong tương lai, bé có thể là một nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu…
  • Bút: Bút là vật dụng gắn liền với những công việc liên quan đến viết lách. Nếu bé chọn bút trước tiên, trong tương lai, bé có thể sẽ là một nhà giáo, nhà văn, nhà thơ hay một phóng viên nổi tiếng…
  • Micro: Một vật dụng gắn liền với công việc phải nói nhiều, thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Nếu bé chọn micro thì có thể trong tương lai bé sẽ là nhà hùng biện, chính trị gia, phát thanh viên hay MC nổi tiếng…
  • Máy bay, ô tô: Đa số các bé trai sẽ chọn những món đồ này. Tương lai bé có thể là kỹ sư chế tạo ô tô, máy bay hay phi công hoặc thậm chí bé có thể trở thành một vận động viên đua xe chuyên nghiệp.
  • Bộ đồ chơi nhà bếp: Nếu bé chọn món đồ chơi này, trong tương lai nhà bạn có thể sẽ có một đầu bếp xuất sắc.
  • Tiền: Đây có thể là dấu hiệu bé sẽ làm việc với tiền trong tương lai. Có thể bé sẽ làm trong ngành ngân hàng, kế toán, lãnh đạo.
  • Chuột máy tính: Có thể bé sẽ theo ngành IT trong tương lai. Công nghệ thông tin là một lĩnh vực vô cùng rộng mở, nếu có cơ hội ba mẹ hãy cố gắng giúp trẻ phát triển năng khiếu.
  • Máy ảnh: Trong tương lai, bé có thể sẽ làm bạn với chiếc máy ảnh trong suốt sự nghiệp. Nhiếp ảnh gia, phóng viên,... có vô số ngành nghề để bé thoải mái lựa chọn.
  • Kính lúp: Bé tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh, bé muốn tìm hiểu mọi thứ trong cuộc sống. Có thể trở thành nhà khoa học, khảo cổ học, thám tử, luật sư,...

  Mam boc Thoi Noi cho be

  Lưu ý rằng việc bé bốc món đồ chơi nào chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là yếu tố quyết định nghề nghiệp của bé trong tương lai nên không cần quá đặt nặng. Trong quá trình trưởng thành, vấn đề nghề nghiệp tương lai của các bé còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

  Trên đây là chi tiết về lễ vật mâm cúng Thôi Nôi bé trai, các nghi thức và văn khấn cúng thôi nôi bé trai. Mong rằng các mẹ có nhu cầu tìm hiểu về lễ cúng thôi nôi cho con có thể tìm thấy những thông tin cần thiết trong bài viết này.

  Tag: Thôi Nôi, tư liệu tham khảo. Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói - Đồ Cúng Cao Cấp Tâm Linh Việt!

  Bài viết khác
  Bài viết nổi bật
  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ