Mâm Cúng Rằm Tháng 7, Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật, bài cúng

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Mâm Cúng Rằm Tháng 7, Hướng dẫn chuẩn bị lễ vật, bài cúng
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 901
 Mục lục bài viết

  Hàng năm, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng chúng sinh.

  Theo phong tục dân gian, ngày 15 tháng 7 âm lịch còn được gọi là ngày xá tội vong nhân - cúng cô hồn với mục đích cầu siêu, tưởng nhớ những vong hồn lang thang.

  Trong ngày này, lễ Vu Lan cũng được tổ chức nhưng với một ý nghĩa hoàn toàn khác. Đây là ngày lễ để con cháu tri ân, báo hiếu với tổ tiên, cha mẹ với mục đích giáo dục con người về lòng biết hơn, hiếu thảo với đấng sinh thành.

  Mâm lễ vật cúng Rằm tháng 7

  mâm lễ vật Cúng Rằm tháng 7

  Thông thường, lễ cúng Rằm tháng 7 bao gồm lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

  Trong đó, lễ cúng Phật, thần linh và gia tiên được làm vào ban ngày. Còn lễ cúng cho các cô hồn thường được thực hiện vào buổi chiều tối.

  Theo truyền thống, mâm cỗ cúng cô hồn thường có cháo loãng, cơm trắng, canh, xôi, chè, khoai lang (hoặc khoai sọ) luộc, bỏng ngô, hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, thuốc lá, gạo, muối, quần áo cúng chúng sinh...

  Mâm cỗ được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt thể hiện thái độ tôn trọng, trang nghiêm.

  Trong khi đó, lễ cúng Phật, thần linh, gia tiền có thể làm cỗ chay hoặc mặn tùy thuộc vào gia chủ miễn sao thể hiện lòng thành.

  Xem thêm: Mâm cúng cô hồn tháng 7

  Mâm cúng Phật

  Lễ cúng Phật phải đặt ở nơi cao nhất. Trên mâm cúng cần có hoa tươi, không dùng hoa dại, hoa giả để cúng Rằm tháng 7.

  Mâm cỗ cúng sẽ không có các món mặn mà thay vào đó là các món ăn chay. Mâm cỗ cúng bao gồm các món như: Bánh trôi nước; Món xào chay; Bát canh măng nấm hoặc là canh củ quả; Hoa quả, chè xôi; các món đậu... Ngoài ra, lễ vật cúng sẽ có hương, hoa, đèn, nến.

  mâm cúng phật

  Mâm cúng thần linh, gia tiên

  Mâm cúng thần linh thường đặt ở dưới lễ cúng Phật và trên lễ cúng gia tiên. Mâm cúng thần linh có thể chuẩn bị các món ăn truyền thống như bánh chứng, xôi nếp, thịt gà, nem rán, canh măng... Ngoài ra, mâm cỗ cúng phải có hương hoa, tràu cau, tiền vàng.

  Mâm cúng thần linh, gia tiên

  Mâm cúng gia tiên thường có thêm những vật dụng được làm bằng giấy nhựa quần áo, giày dép, áo bào, cung điện, đồ trang sức...

  Mâm cúng chúng sinh

  Mâm cúng này nên đặt ngoài trời hoặc trước cửa chính của nhà và được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14.7 hoặc 15.7 (âm lịch). Người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất.

  Khi lễ cúng xá tội vong nhân xong thì gạo, muối được vãi ra sân, đường còn vàng mã thì đem đốt.

  Mâm cỗ cúng bao gồm:

  - Muối, gạo mỗi thứ 1 đĩa.

  - Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ) hoặc cơm vắt: 3 vắt.

  - 12 cục đường thẻ.

  - Giấy áo, giấy tiền vàng bạc (tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ).

  - Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc...

  - Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).

  - Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

  - 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang, 2 cây nến.

  Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo không nên sử dụng vàng mã, tránh lãng phí. Đồng thời, Giáo hội cũng cấm đốt vàng mã trong các cơ sở thờ tự.

  Tag: Phong tục, bài văn khấn. văn điếu, tư liệu tham khảo. Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam!

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ