Tư vấn cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền Trung đơn giản, đầy đủ

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Tư vấn cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền Trung đơn giản, đầy đủ
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 550
 Mục lục bài viết

  Đối với người Việt thì nghi lễ cúng đầy tháng là một nét văn hóa bản sắc. Làm mâm cúng đầy tháng cần chuẩn bị những lễ vật thật tươm tất để tạ ơn các vị thần Đức ông và 12 bà Mụ đã nặn ra hình hài bé và bảo vệ “mẹ tròn con vuông” đến khi bé được 1 tháng tuổi. Đồ cúng Tâm Linh Việt xin chia sẻ cách chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung cho bé trai, bé gái đầy đủ và đơn giản nhất.

  Vì sao phải làm mâm cúng đầy tháng?

  Làm mâm cúng đầy tháng trước tiên để cảm ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cho mẹ con bé suốt quá trình mang thai. Bà Mụ có công nặn ra hình hài bé, bà Chúa đầu thai còn Đức ông đã giúp đỡ che chở phù hộ cho bé mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn, phù hộ cho con đường công danh của con sau này. Đây cũng là dịp để giới thiệu với anh em họ hàng về sự xuất hiện thêm thành viên mới trong gia đình.

  Lễ cúng tạ ơn bà Mụ và Đức Ông

  Lễ cúng tạ ơn bà Mụ và Đức Ông

  Khi tổ chức làm mâm đầy tháng cho bé thì tùy thuộc vào từng miền mà có những lễ vật và cách cúng khác nhau.

  Tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

  Theo ông bà ta từ xưa thì ngày cúng đầy tháng cho bé được tính vào theo lịch âm và tùy vào giới tính của bé. Vì vậy nếu là sinh con gái thì ngày cúng đầy tháng lùi lại 2 ngày còn nếu là sinh con trai thì làm lùi lại 1 ngày. Đúng với câu nói của ông bà ta ngày xưa “gái thì lùi hai, trai thì lùi một”.

  Ví dụ: Nếu bé gái sinh ra vào ngày 01/02 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 28/03 âm. Đối với bé trai thì sẽ là ngày 29/04 âm lịch.

  Giờ cúng đầy tháng miền Trung cho bé

  Giờ cúng thường được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối tùy thuộc vào mỗi gia đình lựa chọn giờ giấc.

  Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng miền Trung

  Một mâm cúng đầy tháng miền Trung đầy đủ và đúng phong tục Việt bao gồm:

  [button size="Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé TRAI trọn gói" style="primary" text="Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé TRAI trọn gói" link="https://docungtamlinhviet.com/day-thang-thoi-noi/day-thang-be-trai/" target="https://docungtamlinhviet.com/day-thang-thoi-noi/day-thang-be-trai/"]

  [button size="Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé GÁI trọn gói" style="primary" text="Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé GÁI trọn gói" link="https://docungtamlinhviet.com/day-thang-thoi-noi/day-thang-be-gai/" target="https://docungtamlinhviet.com/day-thang-thoi-noi/day-thang-be-gai/"]

  Lễ cúng đầy tháng miền Trung bao gồm những lễ vật sau cho cho 12 bà Mụ:

  • 12 chén chè nhỏ cho 12 bà Mụ
  • 12 đĩa xôi nhỏ cho 12 bà Mụ
  • 12 chén cháo nhỏ cho 12 bà Mụ
  • 12 đĩa bánh hỏi cho 12 bà Mụ
  • 12 đĩa bánh kẹo dành cho trẻ con
  • 12 ly nước lọc
  • 12 đĩa thịt quay
  • 12 bộ váy áo
  • 12 đôi hài xanh
  • 12 nén vàng xanh

  Đối với phong tục miền Trung, các lễ vật này đều phải chuẩn bị thêm 1 phần lớn hơn để dành riêng 1 mâm cúng đầy tháng cho bà Chúa như một dĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn,… Lưu ý rằng, nếu bé là con trai thì chè để cúng đầy tháng theo miền Trung bắt buộc phải là chè đậu trắng (các miền khác sẽ là đậu xanh). Cách nấu chè đậu trắng để cúng lễ đầy tháng rất đơn giản. Hạt đậu để nấu chè phải được lựa chọn kỹ trước khi nấu, đậu phải cứng cáp, tròn dài đều đặn để thể hiện sự mạnh mẽ cho bé trai. Khi nấu chín thì hạt đậu phải dẻo, thơm vị cốt dừa, ngọt thanh. Đối với bé gái, khi cúng đầy tháng cho con phải nấu chè trôi nước, mỗi chén từ 1 đến 3 cục trôi nước tùy theo cỡ của cục trôi nước. Chè trôi nước thể hiện sự tròn đầy, ngọt ngào, trong trẻo của một cô gái. Bạn cũng nên chuẩn bị phần quà bánh, hoa quả dành cho trẻ em nếu có mời người thân, bạn bè đến chung vui cùng gia đình. Điều này vừa giúp bạn hiếu khách hơn, con bạn cũng có xu hướng được chở che hơn

  Gà cúng đầy tháng cho bé trai

  Mâm cúng Đức ông và 3 đức thầy

  • Gà luộc: 1 con.
  • Cháo (1 bát lớn).
  • Xôi (3 đĩa lớn).
  • 1 miếng thịt quay.
  • Hoa quả (5 loại quả bày trên 1 đĩa).
  • Trầu cau (trầu cánh phượng).
  • Rượu nếp.
  • Nến (đen cầy).
  • Tiền vàng mã.
  • Hương thắp.
  • Cùng với các đồ cúng này thì còn có thêm gạo tẻ, muối hạt sạch, muỗng ăn, 1 đôi đũa hoa.

  Cách sắp bàn cúng đầy tháng miền Trung cho bé

  Mâm cúng bà Mụ được đặt ở bà lớn đồ cúng Đức ông sẽ được đặt ở bàn nhỏ. Khoảng cách giữa 2 bàn cách nhau khoảng 10 cm. Chú ý khi sắp xếp lễ vật trên bàn phải tuân theo quy tắc đặt “Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa, lư hương còn phía Tây đặt lễ vật cúng và phải xắp xếp sao cho hài hòa, cân xứng.

  Ngoài cách tự chuẩn bị đồ cúng đầy tháng như trên, bạn có thể tham khảo một vài dịch vụ đặt đồ cúng trọn gói uy tín hiện nay để tiết kiệm hơn thời gian và công sức.

  Trên đây là những chia sẻ cho bạn về cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đúng phong tục người miền Trung đầy đủ và đơn giản nhất.

  Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua hotline: 0901 305 668 hoặc truy cập website: docungtamlinhviet.com để được hỗ trợ chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho con hoàn hảo cha mẹ nhé!

  Xem thêm:

   Tag: Đầy tháng, tư liệu tham khảo. Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam!

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ