Cúng thôi nôi cho bé trai để tương lai giàu sang, hạnh phúc

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Cúng thôi nôi cho bé trai để tương lai giàu sang, hạnh phúc
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:40:PM   -     Lượt xem: 664
 Mục lục bài viết

  Lễ cúng thôi nôi cho bé trai mang lại khởi đầu tốt đẹp cho tương lai của con bạn. Với cuộc sống bận rộn ngày nay, các bậc cha mẹ trẻ không nắm rõ cách tổ chức lễ cúng thôi nôi cho trẻ gồm những gì? và cần chuẩn bị ra sao? Hãy cùng Đồ cúng Tâm Linh Việt tham khảo hướng dẫn cách cúng thôi nôi cho bé trai đầy đủ nhất qua bài viết dưới đây nhé!

  Ý nghĩa của việc cúng thôi nôi cho bé trai

  Khi bé trai đầy một tuổi, gia đình thường làm lễ cúng thôi nôi hay còn gọi là lễ cúng đầy năm cho bé, đây là phong tục từ lâu đời của người Việt với quan niệm báo danh của bé lên ông bà tổ tiên và để bé bắt đầu một cuộc sống mới.

  Cúng thôi nôi mang ý nghĩa cầu mong những điều tươi đẹp sẽ đến với bé trong tương lai. Mặt khác nó thể hiện thể hiện niềm tin về tương lai tươi sáng cho con yêu của cha mẹ.

  Khi nào làm thôi nôi cho bé?

  Trẻ chào đời được 12 tháng, gia đình sẽ làm lễ cúng thôi nôi cho bé, đây là nghi thức giúp bé chính thức hòa nhập với cuộc sống bên ngoài. Theo ông bà thì ngày đầy năm thường được tính theo âm lịch, tức là ngày cúng sẽ là ngày sinh của trẻ vào năm trước. Tuy nhiên, ngày nay các ba mẹ thường lấy ngày sinh của con theo dương lịch để làm lễ đầy năm.

  Mâm cúng thôi nôi cần chuẩn bị những gì?

  Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai

  Theo quan niệm dân gian, việc chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cùng nghi lễ cúng sẽ mang đến duyên lành cho bé. Tùy theo văn hóa từng vùng miền mà mâm cúng thôi nôi có thể có sự khác biệt. Tuy nhiên lễ cúng thôi nôi cho bé trai có thể sẽ có đủ cả 3 mâm lễ gồm: mâm lễ cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông, mâm lễ cúng Thần Tài - Thổ Địa, mâm lễ cúng Ông Táo. Nếu không có quá nhiều điều kiện bố mẹ có thể chỉ chuẩn bị mâm cúng Mụ Bà và Đức Ông cũng được. Các lễ vật theo mâm cúng bao gồm:

  - Mâm lễ cúng Mụ Bà và Đức Ông

  Tương truyền có 12 Mụ Bà chăm lo việc sinh đẻ và chăm sóc bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bởi thế bên cạnh Đức Ông thì các Mụ Bà cũng là đối tượng được cha mẹ tỏ lòng thành kính và biết ơn vào các ngày lễ quan trọng của bé như: đầy cữ, đầy tháng, thôi nôi… Mâm cúng thôi nôi bé trai cúng 12 Mục Bà và 3 Đức Ông bao gồm:

  • 01 con gà trống luộc nguyên con.
  • 01 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ.
  • 12 bát chè kho.
  • 12 bát cháo loãng.
  • 01 đĩa trái cây bày ngũ quả.
  • Hoa tươi.
  • Đũa hoa, bát, muỗng.
  • Hương, nước, rượu trắng.

  - Mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo

  Với mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa và Ông Táo trong lễ thôi nôi bé trai, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các món và vật dụng sau:

  • 01 bộ tam sên: trứng, tôm (cua), thịt nướng (thịt luộc).
  • 01 mâm ngũ quả nhiều màu sắc.
  • 01 đĩa xôi gấc to
  • 01 bát chè kho.
  • 03 ly nước.
  • Hương, hoa,
  Xem thêm: Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi

  Nghi thức chọn nghề cho trẻ

  Mâm đồ chơi cho bé chọn nghề tương lai

  Mâm đồ chơi cho bé chọn nghề tương lai

  Sau khi đã thực hiện các nghi thức cúng thôi nôi cho bé trai, người nhà sẽ bày ra mâm chứa các đồ vật như kéo, vở, tiền, máy tính,... để bé cầm lấy 1 vật xem như lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Ví dụ như bé trai chọn kéo thì tương lai bé sẽ làm nghề tóc.

  Sau khi bé lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai thì mọi người sẽ đến chúc mừng và lì xì cho bé để bé có sức khỏe, ham ăn chóng lớn, luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống sau này.

  Hy vọng với những chia sẻ về cách cúng thôi nôi cho bé trai sẽ ít nhiều giúp các bậc cha mẹ biết cách làm lễ cúng khi con mình tròn một năm tuổi, giúp bé có một khởi đầu tốt đẹp, mang lại nhiều vận may, tài lộc. Hãy truy cập website: docungtamlinhviet.com hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline: 0901 305 668 để tìm hiểu chi tiết và chuẩn bị 1 bữa tiệc thôi nôi thật hoàn hảo cho con cha mẹ nhé!

  Tag: Tin tức, tư liệu tham khảo. Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam!

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ