Cúng khai trương đầu năm Giáp Thìn 2024

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Cúng khai trương đầu năm Giáp Thìn 2024
Ngày đăng: 22/11/2023 16:41:27:PM   -     Lượt xem: 606
 Mục lục bài viết

  Khai trương là ngày vô cùng quan trọng đối với người kinh doanh. Chính vì thế mà vào ngày đầu tiên của năm mới, mâm cúng  được bày ra trang trọng hơn thường lệ. Đầu năm mới, người làm kinh doanh tổ chức lễ cúng khai trương đầu năm để cầu mong việc làm ăn trong năm Giáp Thìn 2024 thuận lợi, phát đạt.

  Vì vậy, vào ngày này, các chủ doanh nghiệp ngoài việc trang trí mặt bằng kinh doanh của mình, còn chuẩn bị một mâm cúng cho lễ khai trương.  Hãy cùng Tâm Linh Việt tìm hiểu cách tổ chức lễ cúng khai trương năm mới dưới đây nhé!

  1. Ý nghĩa của lễ cúng khai trương

  Ông bà ta có câu: “Đất có thổ công, sông có hà bá” và mỗi vùng đất đều có một vị thần cai quản, cùng với các vong linh sống ở đó và tiền chủ trú ngụ trước đó. Việc đầu tiên cần làm trong lễ khai trương là báo tin và dâng lễ vật lên các vị thần đất đai, cầu mong phước lành, may mắn, làm ăn phát đạt.

  Người xưa thường nói:  "Đầu xuôi, đuôi lọt". Rút ra từ văn hóa dân gian, khái niệm này hoàn toàn chính xác vì nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu một dự án kinh doanh hoặc thương mại.Lễ khai trương góp phần nâng cao tầm nhìn và sự quảng bá hình ảnh của cửa hàng, thu hút được nhiều sự chú ý hơn của mọi người.

  Cứ bắt đầu bước sang một năm mới, chủ của các doanh nghiệp, cửa hàng, công ty… lại chọn một ngày đẹp để thực hiện lễ cúng khai trương coi như là ngày mở hàng của năm mới đó.Để đón đầu một chu kỳ kinh doanh mới, người ta thực hiện nghi lễ này với hy vọng mọi rắc rối, điều không may của năm trước sẽ tan biến và mở ra một năm mới tốt đẹp, suôn sẻ hơn.

  Ý nghĩa của lễ cúng khai trương

  2. Lễ vật cúng khai trương 

  Tùy vào từng vùng miền, quy mô nơi kinh doanh lớn hay nhỏ, ý muốn của gia chủ mà mâm cúng khai trương sẽ được bài trí khác nhau.Mâm cúng cơ bản sẽ gồm những lễ vật sau:

  • Trái cây ( 5 loại quả khác nhau và nên có trái dừa)
  • Hoa cúc kim cương 
  • Nhang rồng phụng 3 tấc 
  • Nhang tép 
  • Đèn cầy 
  • Hũ gạo 
  • Hũ muối 
  • Trà 
  • Rượu nếp
  • Nước lọc
  • Giấy cúng Khai trương 
  • Bánh kẹo 
  • Trầu cau 
  • Chè 
  • Xôi 
  • Cháo trắng 
  • Bộ tam sên (1 trứng vịt luộc, 1 miếng thịt ba rọi luộc, 3 hoặc 5 con tôm) 
  • Gà luộc hoặc heo sữa quay (tùy thích)

  Lễ vật cúng khai trương đầu năm

  3. Bài khấn cúng khai trương đầu năm

  Đồ Cúng Tâm Linh Việt  xin chia sẻ bài văn khấn cúng khai trương đầu năm:

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

  Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

  Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

  Hôm nay là ngày…. Tháng…năm… (Âm Lịch)

  Tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…). Tại xứ này (địa chỉ)…..( nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty)

  Nay chúng con thành tâm muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh……. cúi mong soi xét.

  Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông,là ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành. Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  4. Những lưu ý khi cúng khai trương

  1. Xem ngày lành, tháng tốt để cúng khai trương

  Để lễ khai trương mang lại may mắn và thuận lợi thì nên xem ngày tốt, giờ tốt theo tuổi mệnh của gia chủ để làm lễ. Việc xác định thời gian làm lễ là một yếu tố mang đến sự thuận lợi, suôn sẻ cho việc kinh doanh sau này.

  2. Cúng khai trương nên thực hiện ở ngoài sân

  Vì cúng khai trương là nghi thức thông báo, xin phép với thần linh của nơi đó, thường là Thổ công, Thổ địa,...nên việc cúng thường được thực hiện ở ngoài sân, phía trước cửa hàng, công ty. Bên cạnh địa điểm cúng thì hướng cúng cũng nên lựa chọn cẩn thận sao cho hợp với mệnh của chủ công ty, cửa hàng. 

  3. Chuẩn bị kỹ, chu đáo, tránh thiếu sót

  Các lễ vật cúng khai trương đầu năm phải được chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo lễ cúng được diễn ra một cách chỉn chu, thuận lợi. Bạn có thể xin lời khuyên từ những người có hiểu biết về phương diện này để việc cúng khai trương được suôn sẻ, không phạm phải những điều kiêng kỵ. 

  4. Sự thành tâm và nghiêm túc 

  Nếu không thành tâm, kính trọng trước thần linh thì mâm cỗ dù cao sang đến mấy cũng không được các Ngài chứng giám. Đặc biệt là lúc đọc văn khấn, phải đọc đúng, rõ và to. 

  5. Những kiêng kỵ khi cúng khai trương 

  • Kiêng người mở hàng là “người nặng vía”, nhất là người bước qua đòn gánh (ngáng đường) sợ sẽ gặp xui.
  • Kiêng không quét rác trong cửa hàng ra, theo quan niệm xưa là quét đi tài lộc ra khỏi nhà.
  • Kiêng không lật sấp hay lấy bàn tính ra chơi vì các việc này liên quan đến thần tài.
  • Ngày khai trương kiêng làm vỡ ly, đồ thủy tinh vì sợ phân ly, “tiêu tán”.
  • Người làm lễ kiêng không ngoảnh lưng ra ngoài, sẽ mang theo những ý nghĩa tâm linh khác như: Quay lưng lại ý chỉ (bất cần) với khách hàng, với thổ địa, thổ công, và những yếu tố “tâm linh” khác.
  • Kiêng mở hàng/khai trương vào tháng 7 vì quan niệm "tháng cô hồn".
  • Ngày khai trương kiêng bán mở hàng quá lâu, theo quy tắc "mua nhanh bán gọn" người mở hàng chỉ nên trao đổi từ 5-10 phút.

   5. Tổng kết 

  Khai trương là ngày rất quan trọng đối với những người có công việc kinh doanh, làm ăn, buôn bán. Thế nên sau Tết, mọi người thường rất chú trọng trong việc tham khảo ngày khai trương và khai trương như thế nào cho đúng để một năm làm ăn thuận lợi.

  Hiểu được những khó khăn đó và tránh tình trạng thiếu sót trong việc soạn lễ vật. Để giúp bạn có một mâm cúng khai trương, khai trương đầu năm thật đầy đủ và chi tiết, bạn có thể liên hệ qua hotline: 0901 305 668 hoặc Fanpage để tìm hiểu thêm về dịch vụ đồ cúng khai trương trọn gói cũng như nghi thức cho các buổi lễ cúng. Dịch Vụ Đồ Cúng Tâm Linh Việt cung cấp dịch vụ chất lượng với giá tốt nhất, đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

  Bài viết khác
  Bài viết nổi bật
  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ