Cách cúng động thổ làm nhà, xây công trình chuẩn và chi tiết nhất

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Cách cúng động thổ làm nhà, xây công trình chuẩn và chi tiết nhất
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 1887
 Mục lục bài viết

  Cúng động thổ là nghi thức quan trọng và dần được trở nên phổ biến ở nước ta. Thường thì lễ cúng động thổ này sẽ được thực hiện khi xây nhà mới, mượn tuổi, xây mộ, khoang giếng, công trình...

  Các thủ tục, quy tắc thường phải được thực hiện theo nghi thức từ việc sắm lễ và chuẩn bị các loại mâm cúng, đồ đồng thờ cúng, trái cây, lễ vật... lưu ý: nếu bạn không biết bất đầu chuẩn bị và thực hiện từ đâu thì có thể xem qua bài viết hướng dẫn của Đồ Cúng Tâm Linh Việt sau đây.

  Lễ cúng thổ công gồm những gì? Sắm lễ cúng thổ công

  Lễ cúng thổ công là nghi lễ, nguồn gốc đã có từ xưa & phải tuân thủ. Theo quan niệm phong thủy thì bất kỳ đất ở nơi nào cũng có thổ công cai quản. Chính vì vậy việc động đến đất đai như khi xây mới, sửa chữa hay cơi nới đều động đến thổ thần, long mạch của trời đất. Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành” Vậy nên trước khi tiến hành việc xây dựng đều phải thực hiện một việc làm rất quan trọng đó là tổ chức Lễ Động Thổ cúng thổ công Lễ cúng thổ công gồm những gì là câu hỏi được nhiều người tìm nhưng tùy theo phong tục của từng vùng miền mà cách cúng thổ công sẽ khác nhau cũng như cách chuẩn bị mâm cỗ cúng thổ công cũng sẽ khác nhau. Nhưng cơ bản vật phẩm cúng thổ công cần có những lễ vật sau:

  • Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
  • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng), một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
  • Một dĩa muối, một dĩa gạo, một ly nước trong, 3 ly nước trà, 3 ly rượu trắng, 1 bao thuốc.
  • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
  • Một mâm ngũ quả, một bình hoa, hai cây đèn cầy.
  • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
  • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước
  • Hương thắp cúng động thổ

  Cúng động thổ là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng

  Lễ cúng động thổ hay còn gọi cúng khởi công là nghi thức quan trọng để quá trình xây dựng được thuận lợi, hoàn chỉnh. Vậy nên trước lúc xây dựng các nhà cửa, đường xá, văn phòng, trường học thì việc làm lễ động thổ là không thể thiếu được.

  Quan niệm duy tâm cho rằng trên mảnh đất mà ngôi nhà sắp được xây dựng lên có thể là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất hoặc nơi đó trước đây là nơi thờ cúng, các đình, chùa, cho nên Lễ động thổ nhằm mục đích trình báo về việc sắp phải xây cất công trình trên khu đất đó để các vong linh vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang nơi khác giúp việc thi công trở nên thuận lợi.

  Do vậy, gia chủ cần phải hiểu rõ lễ động thổ hoặc cất nhà như thế nào là đúng theo phong tục hay lễ động thổ gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ giúp việc xây cất nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”.

  Người Việt theo tín ngưỡng cho rằng nơi ở hay văn phòng, trường học, đường đều có thần thổ địa trông coi, trấn giữ. Vậy nên, khi có việc đụng chạm đến đất cát, nhà cửa, công trình như:

  • Làm nhà,
  • Sửa nhà,
  • Làm đường,
  • xây cửa hàng,
  • ….

  Tức là động đến thổ địa, long mạch nên phải dâng cúng và thông báo khẩn cầu với những vị thần đó mong họ phù hộ để công việc xây dựng diễn ra suôn sẻ cũng như có thể an cư, lạc nghiệp, làm ăn phát đạt hơn.

  Ngoài ra, người ta còn cho là ở mảnh đất mà công trình sẽ được xây dựng có thể là nơi cư ngụ của các vong linh đã khuất, hoặc từng là nơi thờ cúng, các đình, miếu, am,…

  Bởi thế tổ chức lễ động thổ cũng là cách để thông báo với các vong linh để họ hoan hỉ chuyển đến một nơi khác để việc thi công được thuận lợi.

  Sắm lễ vật mâm cúng động thổ xây nhà, làm công trình

  Chuẩn bị lễ cúng động thổ xây nhà

  Cúng động thổ là nghi lễ xuất phát từ tâm của gia chủ nhưng theo kinh nghiệm từ xa xưa không thể thiếu những đồ lễ sau:

  • Một con gà trống luộc (chọn gà trống tơ, mào đẹp đỏ)
  • Ba quả trứng gà, ba con tôm luộc
  • Một miếng thịt lợn luộc
  • Một chén muối và một chén gạo
  • Ba chén nước trà và 1 chén rượu trắng
  • Một mâm ngũ quả
  • Một bình hoa cúc
  • Hai cây đèn cầy
  • Nhang, bánh kẹo và tiền vàng mã
  • Một đĩa xôi và một nồi cháo trắng

  Mâm cúng động thổ đầy đủ đúng phong tục gồm những gì?

  Khi làm lễ khởi công nhà máy, dự án công trình, nhà ở,….mâm sắm lễ cúng động thổ xây nhà gồm những gì cần chuẩn bị:

  • Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc
  • Một con gà
  • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng
  • Một đĩa muối
  • Một bát gạo
  • Một bát nước
  • Nửa lít rượu trắng
  • Bao thuốc, lạng chè
  • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
  • Một bộ đinh vàng hoa
  • Năm lễ vàng tiền
  • Năm cái oản đỏ
  • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
  • Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)
  • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ
  • Một đĩa muối gạo
  • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước

  Ngoài ra còn một số thứ như thuốc lá, bộ tam sên cúng động thổ, trà khô, quần áo quan thần linh, mũ, hài đỏ, kiếm màu trắng, bánh oản đỏ, chè ngọt, cau trầu, thường người ta hay đặt muối, gạo vào các hũ nhỏ khác nhau.

  Đối với lễ khởi công công trình lớn như đường xá, cầu, trường học, bệnh viện,… thì mâm lễ cũng thường đơn giản lễ vật hơn nhưng lại tăng về số lượng. Thông thường một mâm lễ cúng khởi công, động thổ công trình bao gồm: mâm xôi lớn, 1- 2 con heo quay, 1 tráp hoa quả, 1 tráp bánh kẹo, 1- 2 bình bông lớn, nhang, nến, hương, nước,…

  Bài cúng động thổ

  Bài văn cúng động thổ làm nhà mới, sửa, xây công trình

  Theo quan niệm truyền thống, văn hóa dân gian, dù là công trường, cửa hàng, khu vực này kia hay ngôi nhà ở thì cứ khi nào xây dựng động tới đất đai cũng giống như động đến thổ địa, long mạch. Muốn công việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì đều phải làm lễ cúng khấn động thổ xây dựng, chuẩn bị lễ vật dâng cúng và cầu khẩn bằng bài cúng động thổ hay văn cúng động thổ.

  Xem thêm: Bài cúng động thổ

  Cách cúng động thổ xây nhà, khởi công công trình theo quy tắc sau

  mâm cúng tất niên trọn gói mâm cúng tất niên trọn gói

  Sau khi biết mâm cúng động thổ và bài cúng động thổ xây nhà mới gồm những gì, quy định khi cúng động thổ, bạn tiến hành thủ tục cúng động thổ xây nhà theo những trình tự, mục lục, cách làm sau đây:

  Bước 1: Chọn ngày giờ tốt khởi công:

  Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà, những điều này quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

  Theo tử vi, xem tuổi cất nóc, cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

  Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ:

  Khi đã chọn được ngày, giờ tốt (ngày tháng năm), làm lễ cúng động thổ làm nhà và đã chuẩn bị sắm lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng nhà). lễ cúng thường tổ chức vào buổi sáng

  Bước 3: Cách cúng động thổ làm nhà

  Đối với gia chủ:

  Trong ngày cúng động thổ, thời tiết phải trong lành, rồi bước đầu gia chủ bày trí sắp xếp tất cả mâm cúng động thổ trên một cái bàn đặt giữa công trình, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ) và bắt đầu đọc bài văn khấn cúng động thổ

  Sau khi làm nghi lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn. Sau đó giới thiệu, mời chủ đầu tư tham dự cúng

  Đối với đơn vị thi công xây nhà

  Sau khi gia chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là “Ngoài việc khấn cúng thần đất, thần hoàng, thổ địa, thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”.

  Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình, cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà.

  Sau đó, chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí, khu vực và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!

  Tại sao ngày nay, rất ít người biết về việc cúng động thổ nhất là những đôi vợ chồng trẻ thì đây là một điều bỡ ngỡ bởi họ chưa có kinh nghiệm trong ngày cúng động thổ. Bên cạnh đó, do cuộc sống và công việc quá bận rộn nên việc sắm sửa lễ vật phù hợp, chi tiết, đầy đủ cũng là một điều khó khăn và tốn không ít thì giờ.

  Chính những bỡ ngỡ về kinh nghiệm cũng như hạn chế về mặt thời gian trong việc chuẩn bị và sửa soạn lễ cúng mà nhiều gia đình thường bỏ qua hoặc tiến hành nghi lễ động thổ không được chỉnh chu và đúng cách.

  Đồ Cúng Tâm Linh Việt – Cung cấp dịch vụ mâm cúng động thổ trọn gói

  Để giúp cho nghi lễ quan trọng cho ngôi nhà được tiến hành một cách trọn vẹn, hiện nay có không ít công ty cung cấp các dịch vụ sửa soạn chuẩn bị mâm đồ cúng trọn gói động thổ. Một trong những địa chỉ số tin cậy mà các bạn có thể chọn đó là Tâm Linh Việt.

  Báo Giá Phương Án 1

  Báo Giá Phương Án 2

  Báo Giá Phương Án 3

  Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng động thổ

  Khi xây nhà ai cũng cầu mong khi xây ngôi nhà để ở sẽ mang lại sự bình an, sức khỏe, tài vận tốt lành, hòa thuận cho mọi người, thực hiện nghi lễ cúng động thổ thì gia chủ hoặc chủ đầu tư để ý việc chuẩn bị mâm cúng thật chu đáo các sắm lễ thật đầy đủ và chu đáo để dâng thần linh, Thổ Địa, các vị cai quản trong đất này. Và đặc biệt là mâm ngũ quả động thổ (5 loại trái cây).

  cách cúng động thổ

  Ngay cả khi làm lễ cúng động thổ khởi công và thực hiện thì cũng phải chọn giờ tốt, ngày lành tháng tốt, năm tốt và điều quan trọng là không được xung khắc tuổi với gia chủ để tiến hành khởi công xây dựng nhà cũng như giờ nào là giờ hoàng đạo dể tiến hành thực hiện bài cúng động thổ làm nhà mới.

  Nếu một công trình này đối với gia đình riêng mỗi người có ý nghĩa quan trọng đến như vậy thì chắc chắn đối với những công trình, dự án lớn, hàng trăm, hàng ngàn người sinh sống thì càng quan trọng vô cùng. Và một đặc biệt nữa đó là nếu gia chủ không hợp tuổi thì sau đó bạn phải xem xét đến việc mượn tuổi để thực hiện bài văn khấn lễ động thổ.

  Việc xem hướng nhà rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và sức khỏe sau này của gia chủ. Có 4 hướng tốt trong phong thủy là Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị và 4 hướng xấu là Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Lục Sát.

  Khi đưa ra quyết định chọn hướng nhà tuyệt đối cần tránh 4 hướng xấu đem đến tai ương không chỉ gia chủ mà còn mang đến điềm xấu và hiểm họa đến cho cả gia đình. Khi xem hướng nhà thường chọn tuổi của người đứng đầu gia đình và là đàn ông, nếu xem không được tuổi thì theo tuổi phụ nữ.

  Sau khi ngôi nhà đã được xác nhận hoàn thành xong thì chủ nhà đất cũng sẽ phải làm thêm 1 lễ cúng nhập trạch về nhà mới

  Nếu gia chủ quá bận rộn và không có thời gian để chuẩn bị cho mâm cúng hoặc chưa có kinh nghiệm trong việc cúng động thổ. Đừng chần chờ, hãy nhấc máy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0901.305.668 hoặc truy cập Website: https://docungtamlinhviet.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

  Các từ khóa hay được tìm kiếm: Các lễ cúng khi làm nhà Văn khấn làm chuồng trại Sắm lễ cúng thổ công Bài cúng làm nhà tầng 2 Mâm ngũ quả cúng sửa nhà Lễ cúng đổ móng nhà Đinh vàng hoa là gì

  Bài viết khác
  Bài viết nổi bật
  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ