Cúng đầy tháng theo đạo Phật như thế nào?

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Cúng đầy tháng theo đạo Phật như thế nào?
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 1209
 Mục lục bài viết

  Từ xưa tới nay, lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là là nghi thức truyền thống để công nhận sự tồn tại của thành viên mới của gia đình. Đồng thời cũng là lễ để tạ ơn 12 bà mụ đã có công tạo ra và bảo vệ các bé. Bé nhà bạn chuẩn bị đầy tháng và bạn muốn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng theo đạo Phật nhưng chưa biết cần chuẩn bị những gì? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây để tham khảo nhé!

  Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

  Cách tính ngày cúng tháng cho bé rất đơn giản. Việc tính dựa theo câu nói dân gian từ “gái sụt 2 trai sụt 1” tức là nếu là bé gái thì tính lùi 2 ngày, bé trai tính lùi 1 ngày so với ngày tròn 1 tháng tuổi. Ví dụ bé trai sinh ngày 6/5 m lịch thì sẽ cúng đầy tháng ngày 5/5, bé gái sinh ngày 5/5 âm lịch thì lễ cúng đầy tháng vào ngày 3/5 âm lịch.

  Thông thường ngày cúng đầy tháng cho bé được tính theo âm lịch, tuy nhiên hiện nay đa phần các cha mẹ đều tính theo dương lịch cho con.

  Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho con

  Theo tục lệ, khi đứa bé chào đời được 1 tháng tuổi, gia đình sẽ làm một mâm lễ gọi là ''Đoàn Du Phạn'' (nghĩa là bữa cơm tròn trặn trơn tru) để cúng các bà mụ gồm bà Chúa đầu thai và 12 bà mụ. Vì theo như quan niệm của người xưa, các bà mụ đã hình thành và dạy dỗ đứa trẻ biết ăn, biết nói, biết cười,... Do vậy, cần phải bày lễ để tạ ơn các bà mụ.

  Ngày nay, lễ cúng đầy tháng là để công nhận thành viên mới của gia đình với anh em, họ hàng và ông bà tổ tiên và cũng là dịp để bé nhận những lời chúc tốt đẹp từ người thân, bạn bè.

  Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé TRAI trọn gói

  Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé GÁI trọn gói

  Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng theo đạo Phật như thế nào?

  Theo Phật giáo, đây là lễ để cầu nguyện cho bé được khỏe mạnh, có cuộc sống bình an và cầu mong các vị hộ thần, Đức Phật phù hộ, bảo vệ bé. Chính vì vậy, Gia đình nên chuẩn bị mâm lễ cúng chay tịnh cho bé, không nên bày biện rườm rà, phô trương và tránh giết heo, mổ gà.

  Mâm cúng đầy tháng cho bé bao gồm đầy đủ các lễ vật sau:

  • 12 bát chè nhỏ, 1 bát chè lớn (có thể là chè đậu trắng cho bé trai hoặc chè trôi nước cho bé gái)
  • 12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn (xôi thường là xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh)
  • 12 bát cháo trắng nhỏ, 1 bát cháo lớn.
  • 12 ly nước nhỏ và 1 ly nước lớn hơn.
  • Bánh hỏi.
  • Một đĩa hoa quả lớn gồm 5 loại quả.
  • Trầu cau, trà, hương, đèn cầy, muối, gạo.
  • 1 lọ hoa tươi (hoa cúc, lay ơn, hồng, cát tường,...)
  • Đũa hoa.
  • Các loại bánh chay khác.
  • Tôm, cua, cá nhỏ sống để phóng sinh.

  Ngoài ra cũng nên cần có lễ vật bày trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật trong nhà.

  Mâm cúng đầy tháng chay cho bé Mâm cúng đầy tháng chay cho bé

  Cách sắp mâm và cúng đầy tháng

  Theo quan niệm dân gian, mâm cúng được sắp đặt theo quy tắc phía Đông đặt bình hoa và đèn, phía Tây để bày đồ cúng. Thường thì mâm lễ cúng sẽ được xếp thành hai bàn: Một bàn để bày lễ cúng bà Chúa đầu thai và bàn còn lại được dùng để bày lễ cúng 12 bà mụ. Vì là cúng đầy tháng theo đạo Phật cho bé nên cha mẹ cần tụng kinh Địa Tạng để cầu nguyện cho con, phóng sanh, làm việc phước thiện, tránh ăn mặn,... để hồi hướng phước lành báo cho con.

  Trên đây là một số chia sẻ của Tâm Linh Việt về cúng đầy tháng theo đạo Phật cho bé. Các bạn có thể truy cập website: https://docungtamlinhviet.com/ hoặc gọi đến hotline: 0901 305 668 để tìm hiểu chi tiết và chuẩn bị 1 bữa tiệc ý nghĩa cho con cha mẹ nhé!

  Xem thêm:

  Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Trọn Gói Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái Trọn Gói

  Tag: Đầy tháng, tư liệu tham khảo. Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam! 

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ