Cách phân biệt giữa sởi và phát ban để chăm bé đúng cách

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Cách phân biệt giữa sởi và phát ban để chăm bé đúng cách
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:41:PM   -     Lượt xem: 748
 Mục lục bài viết

  Không ít bậc phụ huynh đang nhầm lẫn giữa sởi và phát ban. Điều này cũng dễ hiểu vì những biểu hiện gần như tương tự có thể khiến mẹ xác định sai chứng bệnh của trẻ dẫn đến việc lựa chọn phương pháp chữa trị sai lầm. Trong khi bệnh sốt phát ban nhìn chung khá lành thì bệnh sởi lại có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng hơn

  Dưới đây là những thông tin chuẩn khoa học để xác định chính xác loại bệnh mà bé đang mắc phải. Trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu chính xác từng loại bệnh cũng như triệu chứng của nó trong bài viết bên dưới đây.

  Sởi là gì, biểu hiện của bệnh sởi

  Bệnh sởi là do truyền nhiễm cấp tính và nguyên nhân nằm ở sự tấn công của loại virus thuộc họ Paramyxoviridae, giống Morbillivirus. Loại này có khả năng lây lan cực nhanh dễ nhiễm từ người bệnh sang người lành khoẻ mạnh.

  Đường truyền nhiễm lây qua tiếp xúc tia nước bọt của bệnh nhân “phát tán” ra khi ho hoặc hắt hơi. Vì thế không tự nhiên mà Bộ Y Tế khuyến cáo sởi có thể bùng phát thành dịch, nhất là những nơi tập trung đông đúc trẻ em.

  Mặc dù nhìn chung sốt phát ban sởi giai đoạn đầu khá lành tính, nhưng nếu để lâu dần bệnh biến chứng nặng thì tính mạng của bé bị đe dọa nghiêm trọng. Loại bệnh này sẽ phát triển qua 4 giai đoạn

  1. Giai đoạn ủ bệnh: Từ 10 - 12 ngày, người bệnh có thể không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng đến ngày thứ 9 thì chuyển sang sốt nhẹ.
  2. Giai đoạn khởi phát: Kéo dài khoảng 5 ngày, thời điểm này dễ lây lan nhất. Biểu hiện bắt đầu rõ rệt: sốt, đau cơ khớp, đau đầu liên miên, mệt mỏi. Một vài trẻ sẽ có thêm triệu chứng viêm ở vùng mắt, chảy nước mắt, kết mạc bị đỏ, mí mắt sưng, sổ mũi, giọng chuyển sang hơi khàn và có đờm, đường tiêu hoá viêm và gây tiêu chảy
  3. Giai đoạn phát ban: Các nốt sởi dần bắt đầu phía sau tai rồi lan dần sang hai bên má, lan ra đến cổ rồi đi xuống vùng ngực và hai cánh tay. Một ngày sau, nốt sởi lan trên diện rộng ra lưng và hông, nốt sởi có màu hồng nhạt và đỏ dần lên. Không ít trường hợp sởi lan nhanh, che kín thân thể kèm theo đó là triệu chứng gây ngứa. Lúc này cơ thể bé tăng nhiệt độ gây nóng và khó chịu.
  4. Giai đoạn phục hồi: Lúc này những giai đoạn trên đã được khống chế bằng phương pháp thích hợp. Nốt sởi tiêu dần thay vào đó là nốt thâm đen.
  Xem thêm các mẹo hay khác:

  Nhìn chung sởi cũng không nghiêm trọng nếu như được bắt đúng bệnh từ giai đoạn đầu. Chỉ cần kiêng khem kỹ lưỡng thì cha mẹ có thể yên tâm sẽ không có biến chứng gì xảy ra đối với trẻ em.

  Bé bị sởi mẹ cần cẩn trọng cho bé kiêng khem

  Sốt phát ban và biểu hiện của bệnh này trên cơ thể trẻ

  Loại bệnh này về cơ bản khá lành tính và không có nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn đến bệnh sốt này là do bị nhiễm virus thông thường, đa số là 70-80% trường hợp.

  Sốt phát ban không quá nguy hiểm

  Cách phân biệt bệnh sởi và sốt phát ban

  Chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt hai loại bệnh này như sau:

  Nếu trẻ sốt phát ban thông thường thì sau khi bớt sốt, bé sẽ bị phát ban, biểu hiện cùng nhức đầu, nổi hạch sưng kéo dài 1-7 ngày. Nốt ban có màu hồng mịn, lan nhanh chóng từ mặt xuống thân sau đó là cánh tay rồi đến chân và biến mất.

  Ban kéo dài và tồn tại 5 ngày và thường là 3 ngày, sau khi tan đi ban không để lại vết tích gì. Trong khoảng thời gian 7 ngày trước khi ban phát ra là lúc bệnh này dễ lây lan nhất.

  Trường hợp ban phát do bệnh sởi thì đặc điểm có phần khác biệt: Xuất hiện ở sau tai rồi mới lan ra mặt rồi đến cơ thể. Đặc điểm khác biệt nhất là ban gồ lên bề mặt, sau khi ban hết thì có vết thâm đen.

  Hình ảnh phân biệt giữa sởi và sốt phát ban

  Trên đây là thông tin cụ thể nhất để cha mẹ phân biệt được chính xác bệnh sốt phát ban hay bệnh sởi khi trẻ mắc phải. Nếu có bất kỳ trường hợp nào không bình thường xảy ra thì nên đưa bé đến trạm xá gần nhất để các bác sĩ có chuyên môn khám và điều trị.

  Tag: Mẹ và bé, tư liệu tham khảo. Đồ Cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam!

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ