Cách cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam đơn giản nhất

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Cách cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam đơn giản nhất
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:40:PM   -     Lượt xem: 1072
 Mục lục bài viết

  Lễ cúng thôi nôi hay còn gọi là lễ mừng bé vừa tròn 1 tuổi, kết thúc những ngày tháng nằm nôi bé tí để chuyển sang giường. Điều đó có nghĩa là bé bắt đầu có những trải nghiệm mới với tuổi mới.

  Tuy nhiên, phong tục cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam hoàn toàn khác với phong tục miền Bắc và miền Trung. Bạn đang lên kế hoạch chuẩn bị làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai nhà mình nhưng còn lúng túng về cách thức, nghi lễ đúng chuẩn miền Nam? Đừng lo lắng, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé.

  Cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam nên chọn ngày âm hay ngày dương?

  Từ lâu, nhân dân ta có phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên, xem mặt trăng để làm mốc đo lường thời gian. Chính vì vậy, ông cha ta đã lấy lịch âm để thực hiện các nghi lễ thờ cúng, lễ cúng thôi nôi, sinh nhật, lễ tết,... Các cụ có câu: “Gái lùi 2, trai lùi 1” có nghĩa là khi các bậc cha mẹ làm thôi nôi cho trẻ thì bé gái phải lùi 2 ngày, còn bé trai lùi 1 ngày so với ngày “chuẩn” tròn 12 tháng.

  Xem thêm: Cúng thôi nôi cho bé trai để tương lai giàu sang, hạnh phúc

  Mâm cúng thôi nôi giành cho bé trai miền Nam

  Sau khi xác định được ngày tổ chức lễ cúng thôi nôi bé trai nhà mình, các ông bố bà mẹ chắc chắn sẽ tự hỏi trong đầu: “Mâm cúng thôi nôi cần chuẩn bị những gì và cúng ai?”. Hãy để Đồ Cúng Tâm Linh Việt gợi ý cho bạn:

  - Mâm cúng bao gồm:

  • 1 con gà trống luộc (thông thường lễ cúng người ta đều sử dụng gà ta, nếu không có gà trống bạn có thể thay thế bằng một con vịt cánh tiên).
  • Cháo, gỏi.
  • 12 đĩa xôi màu (xôi gấc 3 tầng) và thêm 1 đĩa xôi lớn.
  • 12 chén chè đậu trắng và 1 chén chè lớn.
  • Bộ tam sên gồm có: Trứng luộc, cua luộc, thịt heo luộc).
  • 1 đĩa trái cây (5 loại tùy chọn) + 1 bình hoa tươi.
  • Cau tươi, trầu têm.
  • 1 bộ đồ thế thân cho bé trai và có ghi đầy đủ họ tên, thông tin cá nhân của bé để sau đốt giải hạn cho trẻ.
  • Rượu, trà, muối, nước lọc, nhang thơm, 12 nén vàng, đèn cầy.
  Xem thêm: Mâm cúng thôi nôi bé trai trọn gói Mâm cúng thôi nôi bé gái trọn gói

  Lễ cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam Lễ cúng thôi nôi cho bé trai miền Nam

  Bài cúng thôi nôi bé trai miền Nam

  Bài cúng thôi nôi cho bé trai cũng rất đơn giản, bố hoặc mẹ đều có thể khấn cho con, thông thường thì các hộ gia đình hay mời trưởng tộc hoặc những người lớn tuổi có được sự tin tưởng, kính yêu để thực hiện nghi lễ này. Sau đây là bài khấn đầy năm cho bé, mời bạn đọc cùng tham khảo:

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

  –   Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

  –   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

  –   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

  –   Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

  Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

  Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

  Chúng con ngụ tại …………

  Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

  Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

  Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

  Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Sau khi khấn xong, có thể bế bé cùng cúi lạy 3 vái với tổ tiên, sau đó cho bé lựa chọ đồ dùng như máy tính nhỏ, bút, thước, ông nghe, sách, vở… Chuẩn bị mâm đồ lễ cúng thôi nôi cho bé hoàn toàn không khó. Các bậc phụ huynh nếu không có thời gian và kinh nghiệm có thể truy cập vào website: docungtamlinhviet.com liên hệ theo Hotline: 0901 305 668 để đặt mâm cúng thôi nôi bé trai trọn gói theo đúng phong tục tại nhà.

  Tag: Tin tức, tư liệu tham khảo. Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói - Đồ Cúng Cao Cấp Tâm Linh Việt!

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ