Bài cúng động thổ xây nhà, công trình, khoan giếng

Đồ cúng Tâm Linh Việt - Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa VN
Bài cúng động thổ xây nhà, công trình, khoan giếng
Ngày đăng: 23/04/2023 14:41:40:PM   -     Lượt xem: 832
 Mục lục bài viết

  Đối với người Việt Nam, lễ động thổ là một sự kiện vô cùng quan trọng trước khi xây dựng một ngôi nhà đến công trình lớn. Họ tin rằng việc khởi công xây dựng  sẽ giúp dự án diễn ra  suôn sẻ và  mang lại may mắn, phú quý cho gia chủ.   Vậy lễ cúng động thổ khi xây nhà sửa nhà cần chuẩn bị và bài cúng động thổ cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Tâm Linh Việt tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Lễ cúng động thổ là gì?

  Cúng động thổ là lễ khởi công xây dựng một dự án. Mỗi khi bắt đầu, chúng ta thường làm lễ động thổ với đầy đủ các nghi thức truyền thống và đầy đủ ý nghĩa. Động thổ là hoạt động xây dựng trong đó đất được đào và vận chuyển từ vị trí này sang vị trí khác để tạo ra một bề mặt mới. Lễ động thổ thường được tổ chức để chuẩn bị cho việc xây dựng các công trình như đường, cầu, nhà cửa, công trình hạ tầng, công viên.   

  2. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ 

  Lễ động thổ bao gồm việc xin phép Thổ Địa – vị thần cai quản vùng đất sắp khởi công xây nhà. Cũng như xin phép các linh hồn cư trú tại đây hoan hỷ di chuyển đến địa điểm khác để việc xây dựng được suôn sẻ, thuận lợi.Ở Việt Nam, hầu như mỗi khi một công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều được tổ chức lễ động thổ. Lễ vật cúng động thổ tùy thuộc vào tình hình kinh tế và phong tục tập quán của từng vùng miền.  Ngoài ra, để lễ động thổ diễn ra suôn sẻ thì trước tiên tuổi gia chủ năm đó phải tốt hoặc chọn người hợp tuổi với gia chủ cúng, sau đó xem hướng chính của ngôi nhà sao cho hợp phong thủy với gia chủ.  

  3. Lễ vật cúng động thổ 

  Tùy theo tình hình tài chính của gia chủ, phong tục tôn giáo và truyền  thống địa phương mà gia chủ có những nghi lễ, quy định về lễ vật cúng động thổ khác nhau.Tuy nhiên, mâm cúng được chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận và kỹ lưỡng thì công việc sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Nhìn chung, đa số lễ vật cúng động thổ để khởi công cần chuẩn bị:

  • 1 con gà trống, chân vàng, mình vàng
  • 1 bộ tam sên (1 miếng thịt ba rọi luộc,3 hoặc 5 con tôm và 1 trứng vịt lộn luộc)
  • 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng
  • 1 dĩa 05 loại trái cây có hình tròn
  • 1 chén gạo
  • 1 chén muối
  • 3 ly nước trà
  • 1 bát nước
  • 1 ly rượu trắng
  • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
  • 1 đinh vàng hoa
  • 5 lễ vàng tiền
  • 2 cây đèn cầy
  • 5 cái oản đỏ
  • Năm lá trầu, năm quả cau
  • 1 bình hoa cúc 

  4. Văn khấn cúng động thổ 

  • Bài khấn cúng động thổ xây nhà 

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Quan Đương niên.

  Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:… Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

  Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài định phúc Táo quân Các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

  Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  • Bài khấn cúng động thổ sửa nhà 

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Quan Đương niên.

  Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con là:................ Ngụ tại:............ Hôm nay là ngày... tháng... năm..... tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ........... là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

  Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

  Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  • Bài Cúng Động Thổ Xây Nhà, Công Trình

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần Con kính lạy Quan Đương niên. Con kính lạy các Tôn phần bản xứ Tín chủ (chúng) con là: ………… Tín chủ (chúng) con /à:……………

  Ngụ tại:……………………

  Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

  Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

  Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

  Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Ngoài bài cúng động thổ xây nhà, công trình trên còn có bài cúng động thổ mượn tuổi, xây mộ, khoan giếng...

  Chuẩn bị bài cúng động thổ khoan giếng là điều vô cùng quan trọng để khấn các ngài bề trên, cầu cho công việc được hanh thông, gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Ở bài viết này, Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ chia sẻ với các bạn rõ hơn về bài cúng động thổ

  5. Những lưu ý khi tiến hành động thổ 

  • Chọn ngày giờ tốt để cúng động thổ 

  Bạn nên tìm các thầy để xem ngày, tháng tốt và giờ hoàng đạo hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.Gia chủ tuyệt đối không nên xây nhà vào năm tuổi hạn Kim Lâu, Hoang Ốc. Ngoài ra, cần tránh làm lễ cúng động thổ vào những ngày xấu như: Hắc đạo, kiếp sát, trùng tang, trùng tu …

  • Trình tự cúng động thổ 

  Gia chủ sắp xếp những lễ vật trên một chiếc bàn nhỏ và lựa chọn một nơi tốt nhất ở giữa khu đất động thổ. Sau đó thắp 2 cây đèn cầy và đốt 7 cây nhang nếu gia chủ là nam, và 9 cây nhang nếu gia chủ là nữ. Sau đó, cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất, 1 cây (hoặc 3 cây đối với phụ nữ). Tiếp theo, gia chủ thắp nhang vái lạy bốn phương, tám hướng, sau đó hướng về mâm lễ và đọc bài khấn lễ cúng động thổ. Sau khi đọc xong, hương khói gần như tắt và gia chủ quay sang rải tiền vàng, đồ mã và rắc muối gạo rồi tự tay cuốc đất hoặc đặt viên gạch đầu tiên vào công trình để xin được động thổ. Ngay sau đó, thợ xây dựng có thể bắt đầu thi công.

  • Lưu ý 

  • 3 ly muối – gạo – nước nên cất đi để khi nhập trạch, bạn sẽ đặt ở bếp nơi thờ ông Táo.
  • Hoa thờ cúng không mang về nhà.
  • Nếu nhà đang xây có nhiều tầng, mỗi khi đổ mái để lên lầu sắm lễ cúng.

  6. Tại sao phải xem ngày khoan giếng

  Từ ngàn đời xưa đến nay việc đào giếng để lấy nước sinh hoạt là điều quan trọng đối với mỗi gia đình. Thế nhưng mọi người đều cho rằng việc đào giếng ở bất kỳ chỗ nào cũng được, miễn sao có nhiều nước và tiện lợi cho gia đình là được.

  Nhưng ít ai biết được rằng việc xem ngày đào giếng, bài cúng động thổ đào giếng và vị trí của giếng nước cũng ảnh hưởng đến vượng khí của gia chủ và của ngôi nhà.

  Chính vì vậy gia chủ nên tìm đến các thầy phong thủy để được tư vấn kỹ càng trước khi chọn vị trí đào cái giếng và làm lễ cúng. Sau khi đã chọn được chính xác vị trí vượng địa bạn có thể bắt đầu bước sang giai đoạn làm lễ động thổ cho giếng khoan.

  Cũng như việc chúng ta làm động thổ xây nhà, việc xem ngày đào giếng là việc quan trọng cần phải làm. Chúng ta phải lựa chọn ngày tốt, hợp mệnh, hợp tuổi để báo cáo với các thần linh, thổ địa và gia tiên để tiến hành công việc.

  Việc xem ngày tốt để đào giếng để thực hiện bài khấn động thổ khoan giếng cũng để góp phần cho công việc khoan giếng được hạnh thông, suôn sẻ, có thể đón tài lộc, vượng khí về với gia chủ, đồng thời tránh những điều xui xẻo, vận rủi, tai qua nạn khỏi, gặp dữ hoá lành.

  Ngày tốt đào giếng bao gồm: Giáp Tý, Ất Sửu, Giáp Ngọ, Canh Tý, Tân Sửu, Nhâm Dần, Ất Tỵ, Tân Hợi, Tân Dậu, Quý Dậu. Ngày tốt để sửa giếng khoan bao gồm: Canh Tý, Tân Sửu, Giáp Thân, Quý Sửu, Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Tân Hợi. Trên đây là tất cả những ngày tốt nhất để đào giếng khoan và thực hiện bài cúng động thổ khoan giếng. Tuy nhiên để chọn được những ngày phù hợp nhất, các gia chủ cần tránh những ngày xung khắc với tuổi của mình.

  Không những vậy, cần tránh những ngày trùng với các ngày bách kỵ. Trước khi thực hiện việc đào giếng khoan, khoan giếng hay sửa giếng khoan các bạn cũng nên tiến hành vào các giờ hoàng đạo trong ngày, như vậy công việc thêm phần hạnh thông và suôn sẻ.

  7. Ý nghĩa của mâm ngũ quả cúng động thổ

  Những lễ vật cúng động thổ khoan giếng bao gồm:

  • 1 cặp đèn cầy
  • 1 bình hoa
  • 1 nhánh chuối chín
  • Xôi Chè
  • Trầu Cau
  • Rượu
  • Gạo muối

  Lễ vật cúng tạ giếng:

  • 1 cặp đèn cầy
  • 1 bình hoa
  • 1 nhánh chuối chín
  • Trái cây
  • Bánh kẹo tùy tâm
  • 1 miếng thịt luộc
  • Xôi chè
  • Trầu cau
  • Thuốc lá
  • 5 ly rượu
  • Gạo muối

  Lễ vật cúng lấp giếng:

  • Trước khi lấp giếng mấy ngày, gia chủ cần rải gạo muối xung quanh giếng.
  • Đến ngày lấp sắm: 1 bình bông, 1 nhánh chuối, trầu cau, rượu và thuốc lá.

  8. Bài cúng động thổ khoan giếng

  Cúng khoan giếng:

  Bài văn khấn cúng giếng là một phần tất yếu của buổi lễ cúng, là yếu tố không thể thiếu. Bởi văn cúng động thổ đào giếng chính là lời trình thưa lên các Ngài và là lời xin phép trước khi bắt đầu động thổ. Và ngay sau đây Đồ Cúng Tâm Linh Việt sẽ gửi đến các bạn bài văn khấn đào giếng.

  Bài cúng cho lễ khoan giếng

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát!

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát!

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát!

  Hôm nay ngày…. Tháng…., đệ tử họ….. tên…., thôn…xã….huyện….tỉnh

  Con xin kính cáo chư vị thần linh, Thổ Công, Hà Bá, ngày mai ngày…..cho con khai móng đào giếng để dùng, nước trong thanh lọc, mát ngọt dồi dào cho con, để không trắc trở, cúng cáo thần linh, độ trì đệ tử, làm được gặp may, thuận lợi mọi điều không ai quở trách. Lòng thành kính cáo cầu xin chư vị phù hộ độ trì không nên quở trách, làm xong hoàn tất con sẽ tạ ngài, tùy tâm cúng tạ.

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Khấn xong rải gạo muối xung quanh chỗ đào.

  Cúng tạ đào giếng:

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát!

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát!

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát!

  Hôm nay ngày…. Tháng…., đệ tử họ….. tên…., thôn…xã….huyện….tỉnh Giếng trần con đã đào xong, nước trong tắm mát cả nhà đều yên. Hôm nay cúng tạ chư thần, lãng vãng hà bá ở trong giếng này. Người trần mắt thịt ngu si, không biết cúng cấp, tấm lòng từ bi, cầu xin chư vị quý Ngài, độ cho con được nước trong hoài hoài. Cầu xin chư vị quý Ngài chứng giám giếng nước trong con đã tạ xong. Lễ mọn lòng thành cúng cấp chư vị thành tâm bái tạ.

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Cúng xin lấp giếng:

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát!

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát!

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát!

  Hôm nay ngày…. Tháng…., đệ tử họ….. tên…., thôn…xã….huyện….tỉnh Cáo xin chư vị Tiền Hiền, có đào cái giếng lâu ngày thế gian, lâu nay chẳng có nước sài, lấp đi thì sợ để thời không an. Hôm nay xin cáo rõ ràng, thủy long hà bá ở thời nơi đây, cáo cùng chư vị nơi này, cho con lấp giếng đổ đầy đất ban, không còn giếng lạ thế gian, ra vô đụng chạm hệ thời không yên, cáo xin thổ võ thánh hiền, lời cầu khấn nguyện độ trì bình yên, giếng xưa đào cũng lâu rồi, người trần không sử dụng nước thời không dâng, cho nên xin lấp cho xong, không còn giếng cũ ở trong đất này, tạ thần tạ thổ nơi đây, bình bông nhánh chuối mời thời đi cho.

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Nam mô A di đà Phật!

  Đọc xong bài này, lấp lại rồi cúng tạ.

  9. Các việc kiêng kỵ khi đào giếng

  Để giúp cho việc đào giếng được diễn ra suôn sẻ, đồng thời hòa hợp với phong thủy của ngôi nhà. Quý bạn cần kiêng kỵ những điều sau đây khi đào giếng:

  Không được đào giếng ở gần bếp hoặc đối diện với gian bếp:

  Theo thuyết ngũ hành thì bếp là nơi đun nấu, thuộc hành Hỏa, có tính Dương. Còn bếp lại thuộc hành Thủy, có tính Âm. Nếu đặt giếng gần bếp sẽ gây nên Âm – Dương, Thủy – Hỏa xung khắc nhau. Không những vậy, nếu đặt giếng nước đối diện với bếp sẽ sinh bệnh tật về mắt, tim mạch trong gia đình, nam nữ thì dâm loạn.

  Ngoài ra, khi đặt giếng ở gần giếng nước cũng sẽ sinh bệnh tật. Bởi bếp sẽ có nguồn nước thải, lâu dần, chúng ngấm vào đất làm ô nhiễm nguồn nước sạch của giếng, gây nên bệnh tật trong gia đình

  Tránh đào giếng tại phượng tọa của ngôi nhà:

  Phương tọa của ngôi nhà thường là nơi cao ráo, vững chãi. Có như vậy thì với có vượng khí, cát trạch, giúp cho gia đình luôn luôn mạnh khỏe, thêm nhân khẩu, tài vận đầy nhà.

  Nếu như quý bạn đào giếng tại phương tọa của ngôi nhà, thì sẽ rơi vào trường hợp: “Vượng Sơn Hạ Thủy”, nghĩa là vượng khí sẽ rơi hết xuống nước, như vậy sẽ là làm trái nguyên tắc phong thủy, làm cho bệnh tật phát sinh, vạn điều không tốt.

  Không nên đào giếng trước nhà:

  Mỗi một ngôi nhà đều có tứ linh khí áp trấn ở 4 hướng khác nhau đó là: tiền là Chu Tước, bên tả là Thanh Long, bên Hữu là Bạch Hổ và hậu là Huyền Vũ.

  Đặc biệt là không nên đào giếng trước nhà, trước nhà mà có đường hoặc là có sông sẽ là tốt nhất.

  10. Vị trí đào giếng phù hợp với phong thuỷ của ngôi nhà

  Đây cũng chính là điều ít được quan tâm tới khi tiến hành đào giếng. Mọi người thường quan niệm rằng, cứ đào chỗ nào nhiều nước là được. Nhưng thực tế thì việc xem hướng, vị trí để đào giếng phức tạp hơn rất nhiều. Nếu như giếng nước hòa hợp với phong thủy của ngôi nhà, sẽ giúp cho gia đạo được bình an, con cháu thông minh, tài giỏi.

  Việc xác định cung và phương vị dựa vào thiên can, địa chi để có thể đào giếng ở vị trí thích hợp là vô cùng quan trọng. Mỗi một cung, một phương vị khác nhau lại có tác động khác nhau đến gia chủ.

  Dưới đây là những vị trí đào giếng ứng với phúc họa mà quý bạn cần lưu ý:

  • Đặt giếng tại cung Kiên: người trong nhà có tai họa như: gãy đùi, ung nhọt trên đầu, chân tê liệt, nặng nhất là có thể có người thắt cổ.
  • Đặt giếng tại phương Hợi: cháu con thông minh, tài giỏi, gia đình thịnh vượng.
  • Đặt giếng tại phương Nhâm: phát tài vượng đinh. Tuy nhiên nếu gần giếng mà có suối sâu thì nam nữ sẽ dâm loạn.
  • Đặt giếng tại phương Khảm: gia chủ sẽ thường xuyên bị bệnh tật, gia đình thì hay bị trộm cắp.
  • Đặt giếng tại phương Quý: gia đạo bình an, vượng phát, tài lộc đầy nhà, gia đình luôn được sống trong giàu sang, phú quý.
  • Đặt giếng tại phương Tý: tất sinh người điên ở trong nhà.
  • Đặt giếng tại phương Sửu: trong gia đình sẽ có người bị câm điếc, mùa lòa. Đồng thời trong nhà luôn thường xuyên tranh cãi, xích mích, không yên ổn.
  • Đặt giếng tại cung Cấn: gia chủ vượng phát, tài vận lên cao. Tuy nhiên hiếm muộn đường con cái, nếu nặng sẽ tuyệt tự, không có con.
  • Đặt giếng tại phương Dần: gia đạo không yên bình, trong nhà luôn cãi vã, bệnh tật liên miên.
  • Đặt giếng tại phương Mão: cũng tương tự như phương Dần, không tốt.
  • Đặt giếng tại phương Giáp: gia đạo vượng khí phát tài, nhưng cũng thường xuyên gặp bệnh tật. Nếu có suối sâu gần với giếng nước thì nam nữ dâm loạn.
  • Đặt giếng tại phương Thìn: gia đạo bất cát, gặp nhiều rủi ro trong cuộc sống.
  • Đặt giếng tại cung Tốn: tài lộc, vượng khí đầy nhà, gia đạo bình an.
  • Đặt giếng tại phương Tỵ: công danh đến với gia đình, tuy nhiên không lớn.
  • Đặt giếng tại phương Bính: trong gia đình sẽ có người đỗ đạt công danh, nhưng nếu có suối sâu gần giếng nước thì tất cả nam nữ đều dâm loạn.
  • Đặt giếng tại cung Ly: gia chủ sẽ có tật khiến mắt không được sáng rõ.
  • Đặt giếng tại phương Đinh: tài lộc đầy nhà, đặc biệt nam nhân sẽ đỗ đạt công danh.
  • Đặt giếng tại phương Mùi: gia chủ đỗ đạt công danh, giàu sang phú quý.
  • Đặt giếng tại cung Khôn: gia đạo bình an, giàu sang phú quý.
  • Đặt giếng tại cung Đoài: phương này đại dâm loạn, tuyệt tự.
  • Đặt giếng tại phương Thân: chủ nhà gặp khó khăn ở đường con cái, gia đình thường gặp trộm cắp.
  • Đặt giếng tại phương Dậu: tiền vận gặp hung, hậu vận gặp cát khí, tài vận. Đặt giếng tại phương Canh: gia đình giàu sang, phú quý.
  • Nhưng nếu giếng nước gần suối sâu thì tất cả nam nữ dâm loạn.
  • Đặt giếng tại phương Tân: gia đạo bình an, mọi người trong gia đình sống có đạo đức, trong sạch.
  • Đặt giếng tại phương Ngọ: vạn sự lận đận, không có cát khí.
  • Đặt giếng tại phương Tuất: vạn sự bất cát, con cái ốm đau, bệnh tật có thể dẫn tới thân vong.

  Lưu ý: khi mới vừa khấn xong bạn không nên quay lưng lại ngay với bàn thờ cúng mà hãy đi lùi vài bước để thẻ hiện sự tôn trọng đối với thần linh. Đây chính là “lễ tiết” mà bạn nên chú ý. Sau khi khấn xong quý vị có thể bắt đầu bước sang giai đoạn hành động và bắt đầu động thổ khởi công cho việc khoan giếng.

  Quý bạn cần lưu ý rằng: với mỗi một tuổi khác nhau thì can chi khác nhau, ngôi nhà cũng tọa cung và phương khác nhau cho nên phong thủy của mỗi người không ai giống ai. Vậy nên không nên áp dụng của mọi người cho nhau.

  Hiện có những người không xem trước phòng thủy hoặc làm theo phong thủy của người khác để thực hiện một công trình nào đó là hoàn toàn không nên và có thể gia đình đảo lộn. Chính vì vậy bạn nên chú ý về vấn đề này.

  Trên đó là những chia sẻ của Đồ Cúng Tâm Linh Việt về bài cúng động thổ khoan giếng, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ thêm về những vấn đề cần lưu ý cũng như cần chuẩn bị trong lễ cúng động thổ khoan giếng.

  11. Lời kết 

  Trên đây là những chia sẻ của Đồ Cúng Tâm Linh Việt về bài cúng động thổ cũng như lễ vật cần sắm sửa và một vài lưu ý cho buổi lễ được diễn ra trọn vẹn nhất. Nếu các bạn có bất kỳ điều gì cần tư vấn về cúng động thổ hoặc muốn sử dụng dịch vụ cúng động thổ thì đừng ngại ngần hãy liên hệ với Đồ Cúng Tâm Linh Việt 0901 305 668 để được giải đáp và nhận dịch vụ trọn gói nhé.

  Trang chủ
  Menu
  Gọi Ngay
  Chat
  Liên Hệ